Thừa cơ biểu tình dữ dội ở Iran, tàu sân bay Mỹ bất ngờ xuất hiện

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ mới đây đã đi qua eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Ba Tư vào ngày 19/11. Động thái này diễn ra trong lúc Mỹ ủng hộ các cuộc biểu tình đang diễn ra ở nhiều thành phố tại Iran.

Theo thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ, tàu sân bay và các tàu hộ tống đã đi qua eo biển này mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Đại úy Walter Slaughter, một sĩ quan chỉ huy của tàu Lincoln cho biết: “Chúng tôi sẽ ở bất cứ nơi nào mình muốn tại bất kỳ thời điểm nào để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trên biển được giao”.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ một lần nữa xuất hiện gần lãnh thổ Iran.

Tàu Lincoln có một phi đội gồm khoảng 80 máy bay các loại và được hộ tống bởi nhiều tàu khu trục mang tên lửa để bảo vệ trên biển và trên không cho mẫu hạm.

Hãng tin USNI cho biết hoạt động đi qua eo biển Hormuz đã diễn ra “an toàn và chuyên nghiệp” và tàu Mỹ không bị quấy rối bởi các tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Một tuyên bố của Hạm đội số 5 của Mỹ cho biết: “Sự hiện diện của nhóm tác chiến tàu sân bay Lincoln tại Vịnh Ba Tư không có nghĩa là Hoa Kỳ có chính sách mới sẽ áp dụng đối với Iran”.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây Mỹ đã có nhiều động thái nhằm vào Iran, trong đó bao gồm áp dụng các biện pháp trừng phạt mới sau khi Tehran quyết định đẩy mạnh hoạt động làm giàu uranium của mình. “Không có bất kỳ lý do hợp pháp nào để Iran làm giàu uranium”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.

Trong khi đó, nhiều cuộc biểu tình đã bùng nổ vào cuối tuần qua tại nhiều thành phố ở Iran, và hoạt động này ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ. Trong bối cảnh giá tăng cao bất ngờ đối với các đợt mua các sản phẩm xăng dầu với số lượng lớn, người dân đã xuống đường biểu tình tại Mashhad, Shiraz, Kermanshah và Tehran, đốt cháy nhiều xe cộ và nhà cửa bên đường và đụng độ với cảnh sát. Ít nhất một sĩ quan và nhiều người biểu tình đã thiệt mạng.

“Như tôi đã nói với người dân Iran gần một năm rưỡi trước đây, Hoa Kỳ đang đứng về phía họ”, ông Pompeo viết trên Twitter vào ngày 16/11. Sang ngày 18/11, ông đã lên án “bất kỳ hành động xấu nào của chính phủ nhằm vào người dân Iran”.

Các quan chức cấp cao Iran khẳng định các cuộc biểu tình hiện nay đều do “những phần tử được nước ngoài hỗ trợ châm ngòi”, và quan điểm này cũng được chia sẻ bởi nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nga.

“Mục tiêu của Mỹ đối với Iran không gì khác là nhằm quấy rối an ninh Iran và làm tổn hại đến lợi ích của đất nước”, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani phát biểu ngày 18/11. “Ngoại trưởng Pompeo công khai ủng hộ người dân Iran phá hoại tài sản một cách cơ hội và không biết xấu hổ, và gọi đó là bảo vệ người dân Iran”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều