Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá

Nhằm nâng cao nhận thức và hạn chế tình trạng hút thuốc lá, Ban chỉ đạo chương trình phòng, chống thuốc lá tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức truyền thông, mít tinh... Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Tại lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá do Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức ngày 27/5/2018 tại Đà Nẵng với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố, mỗi năm thuốc lá đang giết chết hơn 7 triệu người trên toàn thế giới (trong đó, 900 nghìn ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động).

Việt Nam nằm trong danh sách 15 quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới và theo nghiên cứu của WHO, hàng năm Việt Nam có trên 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá (ở Việt Nam có 45,3% nam giới có hút thuốc). Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Việt Nam có 45,3% nam giới có hút thuốc.

Theo điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá, người Việt Nam phải chi 31 nghìn tỷ đồng mỗi năm cho việc mua thuốc lá và chi phí điều trị mới cho 5 nhóm bệnh nằm trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 24 nghìn tỷ/năm.

Trước tình trạng này, đầu năm 2018, Ban chỉ đạo chương trình phòng, chống thuốc lá tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành kế hoạch số 79 /KH-BCĐ về triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá với tổng kinh phí hỗ trợ 1.356.400.000 đồng từ Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế.

Theo đó, năm 2018 , Chương trình phòng, chống thuốc lá tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ triển khai phát 2 phóng sự, 1 phim, 5 thông điệp quảng cáo, hơn 7000 bản tin, 10 bài viết và tổ chức 1 cuộc mít tinh, tập huấn 10 lớp, 180 Pa nô, 45 buổi truyền thông trực tiếp về nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn; Tăng cường việc thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc, cai nghiện thuốc lá, cấm quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ của các công ty thuốc lá.

Đơn vị truyền thông Luật phòng, chống tác hại thuốc lá Thừa Thiên - Huế.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo chương trình phòng chống thuốc lá giao cho Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo) tổ chức giám sát 96 cơ quan công sở, bệnh viện, trường học… với 6 đợt thanh kiểm tra liên ngành trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế về tăng cường năng lực cho các cán bộ tham gia hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tăng cường các hoạt động giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đến nay, hoạt động phòng, chống thuốc lá tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai phát được 2 phóng sự, 1 phim, 5 thông điệp quảng cáo, phát hơn 3.000 bản tin ở 125 xã/phường/thị trấn, 2 bài viết và tổ chức 1 cuộc mít tinh tại thị xã Hương Thủy ngày 30/5 với sự tham gia của 700 người và giám sát 32 cơ quan gồm 16 UBND xã và 16 Trạm Y tế trong tỉnh.

Pano tuyên truyền "Cơ quan không khói thuốc lá" ở một phường tại TP.Huế.

Theo Chương trình phòng, chống thuốc lá tỉnh Thừa Thiên Huế, từ khi ban hành triển khai kế hoạch đến nay, hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan truyền thông đại chúng trên địa bàn, sự phối hợp tốt của UBND huyện, thị xã và sự hỗ trợ tích cực của cán bộ của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế.

Bên cạnh những thuận lợi thì hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại tỉnh Thừa Thiên Huế có những khó khăn nhất định như thủ tục tài chính có sự thay đổi sau khi đã phê duyệt kế hoạch, mặc dù Luật phòng chống tác hại thuốc lá đã có hiệu lực nhưng ý thức của người dân về chấp hành luật vẫn chưa cao, việc xử lý vi phạm hành chính về hút thuốc lá tại địa đểm cấm vẫn còn hạn chế, chủ yếu là tuyên truyền và nhắc nhở.

Từ nay đến cuối năm 2018, Chương trình phòng, chống thuốc lá tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đánh giá về tình hình sử dụng thuốc lá trong tỉnh Thừa Thiên Huế, hội nghị chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh cho các đơn vị, tổ chức hội thi về phòng chống tác hại thuốc lá, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, tập huấn về phòng chống tác hại thuốc lá cho giáo viên giảng dạy trong các chương trình ngoại khóa, tập huấn về phòng chống tác hại thuốc lá cho các cán bộ tham gia hoạt động phòng chống thuốc lá, sản xuất các tài liệu truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá và tiếp tục thanh kiểm tra liên ngành về việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều