Thừa Thiên Huế tổ chức nhiều hoạt động thể thao mừng ngày Quốc khánh 2/9

Thiết thực kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Giải đua ghe truyền thống vào sáng 2/9 trên sông Hương (TP Huế). Giải đua ghe được Sở VH&TT tổ chức hàng năm nhân kỷ niệm ngày lễ lớn.
Đua ghe truyền thống trên sông Hương năm 2018

Theo đó, giải đua ghe truyền thống năm nay thu hút gần 400 vận động viên của 9 đội (nam và nữ) đến từ các địa phương trong toàn tỉnh tham gia. Sự kiện này thu hút hàng chục nghìn người dân khắp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cùng du khách trong và ngoài nước đến xem và cổ vũ.

9 đội gồm: Đội phường An Hòa và Vĩ dạ  (TP Huế); Phú Mậu (huyện Phú Vang); Hương Cần và Triều Sơn Trung (thị xã Hương Trà); Thủy Vân (thị xã Hương Thủy); Quảng Phước (huyện Quảng Điền); Phong Hòa (huyện Phong Điền) và Công ty Du lịch sông Hương.

Các đội tham gia tranh tài ở 10 độ đua (một giải cúng, tám giải tiền và một giải phá).

Giải đua ghe không chỉ là cuộc thi tài thể thao mà là hoạt động truyền thống mang tính văn hóa sâu sắc của người dân Thừa Thiên Huế, được tổ chức định kỳ hằng năm chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương và đất nước.

Ngoài việc nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, đây còn là sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh của Huế đến với du khách trong và ngoài nước.

Cuộc thi Hue - Bán Marathon 2018 diễn ra tại quảng trường Ngọ Môn

Bên cạnh giải đua ghe truyền thống, cũng vào sáng ngày 2/9, tại quảng trường Ngọ Môn (Đại Nội Huế) đã diễn ra Cuộc thi Hue - Bán Marathon 2018 (Hue Half Marathon 2018 - Run With Hue). 

Cuộc thi đã có sự tham gia của hơn 1000 vận động viên là những người dân Thừa Thiên Huế, khách du lịch trong và ngoài nước yêu thích chạy bộ tham gia tranh tài ở 3 cự ly: 5km, 10km và 21,1 km. Các giải thưởng được trao tại Cuộc thi gồm: giải nhất, nhì, ba cá nhân nam, nữ ở các cự ly; giải thưởng Cúp đồng đội; Giải thưởng theo độ tuổi và Giải thưởng hưởng ứng phong trào.

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở văn hóa và Thể thao, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi Hue - Bán Marathon 2018 cho biết, đây là một hoạt động thể thao lần đầu tiên được tổ chức tại Huế với mong muốn thúc đẩy phong trào rèn luyện chạy bộ của người dân Thừa Thiên Huế nói riêng và trong cả nước nói chung.

Sự kiện này cũng góp phần khẳng định Thừa Thiên Huế là điểm đến du lịch xanh, sạch, đẹp, môi trường thân thiện cho khách du lịch trong và ngoài nước; đồng thời nâng cao vị thế của Huế không chỉ là Cố đô của Việt Nam mà còn là Trung tâm thể thao, là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, xanh mát, không khí trong lành và người dân thân thiện, mến khách.

"Ngày hội xe đạp thể thao đường trường quốc tế Coupe De Hue 2018" với hơn 500 vận động viên tham dự

Trước đó, vào sáng 26/8, tại Phu Văn Lâu, Sở Văn hóa và Thể thao cũng đã phối hợp cùng các sở, ban ngành, địa phương và đơn vị liên quan tổ chức lễ khai mạc sự kiện "Ngày hội xe đạp thể thao đường trường quốc tế Coupe De Hue 2018".

Đây là hoạt động được Liên đoàn Xe đạp quốc tế (UCI) trụ sở tại Thụy Sĩ chứng nhận là giải đua đầu tiên và duy nhất được tổ chức vào ngày 22/9 hàng năm.

Đến với Ngày hội có hơn 500 VĐV của 29 Câu lạc bộ trong nước và quốc tế. Với lộ trình 138km của 4 chặng đua, xuất phát tại Phu Văn Lâu và đi qua các địa danh nổi tiếng tại Thừa Thiên Huế như: Chùa Linh Mụ, Kim Long, Văn Thánh, Địa Hòn Chén xuôi đò sông Hương qua Bến Than, Cầu ngói Thanh Toàn, đầm phá Tam Giang, biển Thuận An, bến đò Cồn Tộc và dọc theo các tuyến đường quanh Đại Nội Huế (Đinh Tiên Hoàng, Cửa Thượng Tứ -Trần Hưng Đạo - Lê Duẩn), cán đích tại Phu Văn Lâu. 

Tại đây, Ban tổ chức cũng đã phân thành 3 nhóm đua, với tốc độ đăng ký khác nhau: nhóm 3 với tốc độ: 30 - 40 km/h; Nhóm 2 với tốc độ: 25 - 30 km/h; Và nhóm 1 với tốc độ: 20 - 25 km/h.

Ngày hội Xe đạp thể thao đường trường quốc tế Coupe De Hue 2018 là một hoạt động thể thao điển hình, được tổ chức theo hình thức xã hội hóa, cùng đồng hành cùng nhiều cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện. Đây là hoạt động mang tầm quốc tế được diễn ra trong dịp cả nước hân hoan chào mừng ngày lễ lớn của đất nước: 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao, đặc biệt là bộ môn thể thao xe đạp, thông qua hoạt động nhằm nâng cao sức khỏe cho người dân, đặc biệt là nhân dân Thừa Thiên Huế, đồng thời góp phần quảng bá những sự kiện văn hóa - du lịch, giới thiệu các điểm đến, các di tích lịch sử, văn hóa. Tiếp tục khẳng định Thừa Thiên Huế là điểm đến xanh, sạch, đẹp, môi trường thân thiện, lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. 

H.Yến

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều