Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Phần Lan phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Phần Lan trong buổi tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu trong chuyến thăm và làm việc tại Phần Lan.

Ngày 13/11, tại Trụ sở Quốc hội Phần Lan, đồng chí Phạm Minh Chính tọa đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Á-Âu (ASEF) của Phần Lan Mauri Pekkarinen. Đồng chí Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng tới thăm Phần Lan trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; thông báo một số nét lớn về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới; đánh giá cao những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương; đề nghị hai bên tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, công nghiệp rừng, công nghệ thông tin, đặc biệt là giáo dục - đào tạo, đổi mới, sáng tạo; đề nghị Phần Lan ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; thúc đẩy quan hệ Phần Lan - Việt Nam phát triển ngày càng sâu rộng và thực chất.

Đồng chí Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Phần Lan đã ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt là qua các dự án phát triển; mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về ODA của Phần Lan trong thời gian tới, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm việc với Bộ trưởng Kinh tế và Việc làm Phần Lan, ông Mika Lintilä, ngày 12/11/2018, tại thủ đô Helsinki. Nguồn: TTXVN

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Phần Lan Mauri Pekkarinen đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp Đổi mới hơn 30 năm qua; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Phần Lan bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực; khẳng định Phần Lan ủng hộ tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - EU, ủng hộ các đề nghị của phía Việt Nam, nhất là việc hai bên sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Hai bên trao đổi về một số vấn đề quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; nhất trí cần giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm việc với Bộ trưởng Kinh tế và Việc làm Phần Lan, ông Mika Lintilä, ngày 12/11/2018, tại thủ đô Helsinki.

Trước đó, đồng chí Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp và trao đổi với Bộ trưởng Kinh tế và việc làm Phần Lan Mika Lintila. Hai bên đã trao đổi các vấn đề trong quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo.

Trong thời gian ở thăm Phần Lan, Đoàn cũng đã gặp và làm việc với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Viện Hàn lâm Phần Lan; thăm và làm việc với một số cơ quan hữu quan của Phần Lan về công tác xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả, đào tạo cán bộ và phòng chống tham nhũng. Đoàn cũng đã gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản Phần Lan Juha Pekka Vaisanen; tìm hiểu và làm việc với một số cơ sở đào tạo của Phần Lan về khả năng hợp tác trong công tác đào tạo cán bộ, đặc biệt là thông qua chương trình Đề án 165 do Ban Tổ chức Trung ương quản lý.

Năm 2018 là năm đánh dấu kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Phần Lan (1973-2018). Đến nay, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan đang trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Về chính trị, hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và lãnh đạo các Bộ/ngành, thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ASEM, hợp tác ASEAN – EU trên tinh thần hợp tác, thiện chí và đôi bên cùng có lợi.

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Phần Lan tăng trưởng khá tích cực với kim ngạch hai chiều năm 2017 đạt 458 triệu USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Phần Lan đạt 165 triệu USD, nhập khẩu từ Phần Lan vào Việt Nam đạt 293 triệu USD. Về đầu tư, tính đến giữa năm 2017, Phần Lan có 17 dự án còn hiệu lực đang đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký là 21 triệu USD, đứng thứ 68/116 nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn chung, quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế giữa Việt Nam và Phần Lan vẫn còn khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước.

Hợp tác về giáo dục, đổi mới sáng tạo đang là một trong những điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan. Hai nước đã và đang triển khai rất hiệu quả các dự án hợp tác mới theo mô hình "vay ưu đãi, đầu tư công" trong các lĩnh vực giáo dục, lâm nghiệp, đổi mới sáng tạo, công nghệ sạch, đô thị thông minh, quản lý thông tin, quản lý nước và chăm sóc sức khỏe tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam như Hà Nội, Lào Cai, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Trị, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau v.v…

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều