Thực hư Anh điều loạt chiến đấu cơ “bắt nạt” siêu oanh tạc cơ Tu-160 của Nga?

Một số nguồn tin cho rằng, không quân Hoàng gia Anh đã điều động một loạt máy bay quân sự tham gia đánh chặn máy bay ném bom hạng nặng Tu-160 của Nga trên không phận biển Na Uy.

Theo Sputnik, chia sẻ trên Twitter, một số trang chuyên theo dõi các chuyến bay quân sự trên thế giới như CivMilAir và Mil Radar cho hay, 2 tiêm kích Typhoon của không quân Hoàng gia Anh đã cất cánh từ căn cứ không quân Lossiemouth tại Scotland vào ngày 27/10 để lên đường đánh chặn 2 máy bay ném bom hạng nặng Tu-160 của Nga mà NATO còn gọi là Blackjack. Hoạt động đánh chặn được cho diễn ra khi 2 chiếc Tu-160 bay hướng về phía Tây Nam biển Na Uy.

Tiêm kích Typhoon của không quân Hoàng gia Anh. 

Thậm chí, một số nguồn tin cho biết cả máy bay tiếp liệu Voyager của không quân Hoàng gia Anh cũng được điều động từ Brize Norton để tham gia nhóm đánh chặn máy bay Nga. Ngoài ra, hoạt động đánh chặn lần này còn có sự tham gia của máy bay trinh sát P8 Poseidon.

Hiện cả Bộ Quốc phòng Anh và Nga chưa lên tiếng về thông tin được chia sẻ trên Twitter. Đây cũng không phải là lần đầu tiên có thông tin không quân Hoàng gia Anh điều động chiến đấu cơ tới đánh chặn máy bay quân sự Nga, cho dù các máy bay của Nga hoạt động trên vùng không phận quốc tế.

“Thiên nga trắng” Tu-160 của Nga thoạt nhìn trông rất giống B-1B của Mỹ, nhưng lại là mẫu máy bay hoàn toàn khác. Tu-160 là mẫu oanh tạc cơ chiến lược đa nhiệm, không chỉ được sử dụng để giáng đòn hạt nhân đối phương, mà còn có thể xâm nhập mạng lưới phòng không đối phương ở tầm thấp.

Tổng trọng lượng khi cất cánh của Tu-160 lên tới 267 tấn trong khi máy bay vẫn đạt tốc độ tối đa 2500 km/giờ.

Kho vũ khí Tu-160 có thể mang theo khá đa dạng như tên lửa hành trình Kh-555 và tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân Kh-102. Ngoài ra, Tu-160 có tầm bay 12.000km mà không cần tiếp nhiên liệu. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều