Thực hư cái gọi là “hiểm họa Iran” ở khu vực Trung Đông?

Mới đây, một tướng quân đội Anh đang làm nhiệm vụ ở Iraq đã bác bỏ những tuyên bố từ Nhà Trắng rằng lực lượng liên quân ở Trung Đông đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng lớn từ Iran hoặc đồng minh của họ.

Trong những ngày gần đây, Washington đã triển khai tàu sân bay, máy bay ném bom B-52 và tên lửa Patriot với lý do "có mối đe dọa ngày càng lớn từ các lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn đối với liên quân do Mỹ đứng đầu đang hoạt động ở Iraq và Syria". Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, người từ lâu đã bày tỏ mong muốn thay đổi chính quyền Iran, gần đây cũng đã đưa ra đề xuất triển khai 120.000 binh lính nếu Iran tấn công quân đội Mỹ.

Ảnh chụp lực lượng vũ trang Hezbollah do Iran hậu thuẫn đang hoạt động ở Syria.

Tuy nhiên Thiếu tướng Chris Ghika, vị tướng Anh hiện là phó chỉ huy phụ trách chiến lược và thông tin của liên quân do Mỹ đứng đầu, đã nói với báo giới rằng hiện không có bằng chứng nào cho thấy có mối đe dọa ngày càng lớn từ Iran.

“Không, hiện chưa có mối đe dọa ngày càng lớn nào từ các lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria”, ông Ghika nói. “Chúng tôi biết rất rõ sự hiện diện của các lực lượng này và chúng tôi đang theo dõi sát sao họ cùng với rất nhiều nhóm vũ trang khác”.

Một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, căng thẳng giữa hai nước tăng lên khi cả hai đều có những phát ngôn mạnh bạo. Washington đã đưa ra rất nhiều cáo buộc nhằm vào Iran, mới đây nhất là việc các quan chức tình báo Mỹ tin rằng các nhóm thân Iran có thể đã tập kích 4 tàu chở dầu ngoài khơi UAE.

Đáp lại, Iran bác bỏ cáo buộc trên và chỉ trích Mỹ đang cố tình đưa họ vào một cuộc chiến tranh không mong muốn. Nhiều người cũng chỉ trích chính quyền Trump đang bóp méo hoặc thêu dệt thông tin giống như trước đây khi chính quyền George W. Bush từng cáo buộc Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt để đưa quân vào nước này.

Tướng Ghika sau đó nói thêm, phát biểu của ông và quan điểm của Nhà Trắng không có gì trái ngược nhau. “Tôi đã khẳng định rằng hiện có nhiều mối đe dọa đối với quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh ở Trung Đông. Đây là điều luôn hiện hữu, vì vậy chúng tôi luôn có nhiều biện pháp khác nhau để bảo vệ mình. Mối đe dọa mà chúng tôi nhận thấy đến từ nhiều lực lượng khác nhau, và chúng tôi đang giám sát họ cẩn thận và đẩy cao mức độ cảnh giác tùy vào tình huống”, ông nói.

Lầu Năm Góc cho biết họ đang yêu cầu tướng Ghika làm rõ về những phát ngôn của mình, đồng thời nói rằng rất có thể đã có sự nhầm lẫn trong lúc đặt câu hỏi phỏng vấn. Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) cũng bác bỏ tuyên bố của vị tướng người Anh và tái khẳng định mức độ đe dọa đối với lực lượng liên quân ở Iraq và Syria.

“Những phát ngôn mới đây của tướng Ghika đã đi ngược với những phát hiện về hiểm họa rõ ràng từ các lực lượng do Iran hậu thuẫn đối với Mỹ và các nước đồng minh”, phát ngôn viên của CENTCOM là Đại úy Bill Urban cho biết. “Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ cùng lực lượng quân đội làm nhiệm vụ chống khủng bố ở Trung Đông đã nâng cao mức độ cảnh giác ở Iraq và Syria”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều