Thực hư chiến đấu cơ của liên quân Mỹ mới sát hại 30 dân thường Syria?

Hôm nay (13/7), Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin một chiến đấu cơ của liên quân Mỹ đã tấn công 2 khu định cư tại tỉnh Deir ez-Zor, phía đông bắc nước này khiến 30 dân thường thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Vụ không kích được cho đã đánh trúng khu định cư Baghuz và As Susah, nằm cách không xa thị trấn Al Bukamal giáp biên giới với Iraq.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành chiến dịch tiêu diệt khủng bố bằng các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria dù không được chính quyền Damascus và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đồng tình.

Chiến đấu cơ của liên quân Mỹ được cho mới sát hại 30 dân thường Syria. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, lực lượng quân chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới giáp với Jordan từ tay phiến quân. Hành động này giúp chiến dịch giải phóng tỉnh Daraa, phía bắc Syria bước vào giai đoạn cuối cùng, theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga hôm 12/7.

Cũng theo SANA, hôm 12/7, quân đội Syria đã tiến vào Daraa và cắm cờ chiến thắng gần một bưu điện của thành phố.

Theo thỏa thuận hòa giải đạt được với các nhóm phiến quân hồi tuần trước, chính phủ Syria cho biết, “các nhóm khủng bố sẽ giao nộp vũ khí tầm trung và hạng nặng”. Ngoài ra, những tay súng nổi dậy đồng ý với hiệp ước sẽ được ở lại khu vực còn những người phản đối sẽ phải đi sơ tán. 

Trước đó, một phái đoàn quân sự của Nga được cho đã tới khu vực do phe khủng bố kiểm soát ở Daraa để bắt đầu thương lượng về việc bàn giao khu vực cho chính phủ Syria. Daraa được xem là cái nôi của cuộc nổi dậy Syria bởi đây là thành phố đầu tiên đứng lên chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Theo ước tính, khoảng 2.000 phiến quân Syria còn cố thủ ở Daraa cùng với gia đình.

Việc giành được quyền kiểm soát Daraa sẽ giúp quân đội Syria dồn sức tập trung tấn công vào những thành trì cuối cùng của phe đối lập cũng như hang ổ của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực chiến lược giáp biên giới với Jordan và Cao nguyên Golan vốn đang nằm trong sự kiểm soát của Israel.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều