Thực hư Iran nuôi tham vọng gây dựng đội quân 100.000 lính ở Syria?

Tướng quân đội Israel cáo buộc Iran có kế hoạch xây dựng đội quân 100.000 lính ở Syria và Tel Aviv sẽ làm mọi cách để ngăn chặn Tehran mở rộng sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ Syria.

Cuối tuần trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một lần nữa tái khẳng định quân đội nước này sẽ tiếp tục ngăn chặn Iran củng cố sức mạnh quân sự ở Syria bất chấp việc Mỹ mới ra thông báo rút quân.

Binh sĩ Iran. 

Tướng Gadi Eisenkot, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Israel (IDF) cho hay trong 4 năm qua, quân đội Israel chủ yếu tập trung vào ngăn chặn Iran “cố thủ ở Syria”.

Theo ông Eisenkot, Tehran được cho có kế hoạch hiện diện quân sự lâu dài ở Syria với sự tham gia của Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng hồi giáo Iran.

“Chiến lược của Iran ở Syria cho tới ngày hôm nay là xây dựng lực lượng lục quân gồm 100.000 người”, ông Eisenkot nói.

Cũng theo ông Eisenkot, Iran muốn xây dựng năng lượng “tình báo, hải quân, không quân và lục quân” để tạo ra “một phòng tuyến quân sự nằm dọc biên giới Golan”.

Trước đó, Thủ tướng Israel Netanyahu nhấn mạnh việc Mỹ rút khoảng 2.000 quân nhân ở Syria về nước sẽ không làm thay đổi quan điểm và mục tiêu của Israel trong việc tiếp tục có “những hành động ngăn chặn nỗ lực xây dựng căn cứ quân sự của Iran ở Syria”.

Ngay cả Bộ trưởng Tư pháp Israel Ayelet Shaked cũng nhấn mạnh, nước này sẽ “làm mọi việc để ngăn chặn Iran mở rộng địa bàn hoạt động ở Syria”.

Trong những năm qua, Israel nhiều lần tiến hành các đợt không kích trên lãnh thổ Syria và xem đây là hành động tiêu diệt các mục tiêu và phái đoàn quân sự chở vũ khí của Iran hoạt động trái phép ở Syria.  

Ngoài ra, Tel Aviv còn cáo buộc Tehran vận chuyển vũ khí cho các tay súng Hezbollah ở Lebanon và đây là số khí tài dùng để tấn công Israel.

Về phần mình, Iran phủ nhận mọi cáo buộc tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria. Theo Iran, chỉ có các cố vấn quân sự Iran đang có mặt ở Syria theo lời đề nghị của chính quyền Damascus. Cả chính quyền Tehran và Damascus cũng nhiều lần lên án các vụ không kích do quân đội Israel tiến hành.

Trong khi đó, hôm 19/12, Tổng thống Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria do lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị đánh bại hoàn toàn ở Syria.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều