Thực hư khả năng trực chiến của hệ thống S-300 Nga chuyển giao cho Syria?

Nguồn tin quân sự Nga khẳng định, hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-2 Favorit đã được Nga hoàn thành nâng cấp và sẵn sàng trực chiến ở Syria.

Hôm 7/11, chia sẻ với TASS, một nguồn tin ngoại giao quân sự cho hay các chuyên gia kỹ thuật Nga đã hoàn thành cải tiến hệ thống phòng không S-300PM/PM-2 thành phiên bản xuất khẩu S-300PMU-2 Favorit chuyển giao cho Syria. Các chuyên gia Nga cũng đã quay trở về nước vài ngày trước đây. 

Nga đã hoàn thành cải tiến hệ thống phòng không S-300PM/PM-2 thành phiên bản xuất khẩu S-300PMU-2 Favorit chuyển giao cho quân đội Syria.

“Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật từ các công ty công nghiệp quốc phòng Nga đã tới Syria hồi tháng đầu tháng 10 để cải tiến hệ thống S-300PM/PM-2 thành phiên bản xuất khẩu S-300PMU-2 chuyển giao cho quân đội Syria. Các chuyên gia đã về nước từ cách đây vài ngày”, nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, “toàn bộ 3 tiểu đoàn được trang bị cùng hệ thống S-300PMU-2 đã sẵn sàng chiến đấu ở Syria. Quân đội Syria cũng đã thành thục sử dụng hệ thống này”.

Trước đó, theo một nguồn tin khác, các chuyên gia kỹ thuật Nga đã chuyển đổi hệ thống mã của Nga sang mã và tần số riêng của bộ dò tín hiệu radar sử dụng ở Syria .

Hôm 31/10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay bên cạnh việc cung cấp các hệ thống phòng không S-300, Nga còn huấn luyện cho các sĩ quan phòng không Syria sử dụng cả hệ thống điều khiển và chỉ huy đồng bộ dùng cho lữ đoàn phòng không hỗn hợp 9S52M Polyana-D4M tiên tiến. Hệ thống này chưa từng được Nga xuất khẩu trước đó.

Polyana-D4M được thiết kế cho nhiệm vụ chỉ huy đồng bộ các hệ thống tên lửa phòng không riêng rẽ hoặc chỉ huy đồng bộ nhóm kết hợp các hệ thống này trong đội hình lữ đoàn phòng không hỗn hợp thông qua hệ thống chỉ huy đồng bộ tương ứng của các phân đội hợp thành gồm tên lửa S-300, Buk, Tor và các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Tunguska.

Thỏa thuận cung cấp hệ thống S-300 được Nga và Syria ký kết từ năm 2010 nhưng sau đó bị trì hoãn.

Tới ngày 24/9 sau khi máy bay quân sự IL-20 của Nga bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm khiến 15 người thiệt mạng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố Moscow sẽ cung cấp S-300 cho quân đội Syria nhằm tăng cường năng lực chiến đấu. Nga cáo buộc chính tiêm kích F-16 của không quân Israel đã cố tình dùng IL-20 làm lá chắn trước đòn phản công của hệ thống phòng không Syria và dẫn tới thảm kịch cho máy bay quân sự Nga.

Hôm 2/10, Bộ trưởng Shoigu đã báo cáo lên Tổng thống Vladimir Putin về việc các hệ thống S-300 đã được đưa tới Syria. Ngoài ra trong vòng 3 tháng, quân đội Syria sẽ tiếp nhận S-300 cũng như tham gia khóa huấn luyện sử dụng hệ thống tên lửa phòng không này.   

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều