Thực hư máy bay chính phủ Venezuela chở 6 tấn vàng tới Hy Lạp để bán?

Một nghị sĩ đối lập Venezuela cáo buộc, máy bay chở Bộ trưởng Ngoại giao nước này đã tới Hy Lạp và bí mật mang theo từ 5 - 6 tấn vàng để bán lấy tiền cho chính quyền Caracas.

Theo Sputnik, chia sẻ với kênh truyền hình Skai TV của Hy Lạp, nghị sĩ đối lập Jose Guerra, người đang làm việc tại ngân hàng trung ương Venezuela cho hay một chiếc máy bay của chính phủ Venezuela mới đây đã hạ cánh xuống Athens và “bí mật vận chuyển từ 5 – 6 tấn vàng”.

Máy bay của chính phủ Venezuela bị nghi chở 6 tấn vàng tới Hy Lạp để bán. (Ảnh minh họa)

Trước đó, chính phủ Venezuela cho hay chiếc máy bay chở Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Athens vào ngày 2/3. Tuy nhiên, Bộ trưởng Venezuela không gặp gỡ bất cứ quan chức nào của Hy Lạp và máy bay hạ cánh xuống sân bay Athens chỉ để tiếp nhiên liệu.

Song ông Guerra lại cho rằng, Bộ trưởng Arreaza đã dùng Hy Lạp làm “trung gian” để bán vàng và thu về đồng euro cho Caracas.

Cũng theo ông Guerra, Bộ trưởng Arreaza chọn cách bay sang Hy Lạp vì Hy Lạp vẫn ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuyên bố làm Tổng thống Venezuela lâm thời hồi tháng Một. Ngoài ra, máy bay của chính phủ Venezuela cũng không dễ dàng gì có thể bay tới một quốc gia nằm trong khối Liên minh châu Âu (EU) do các lệnh trừng phạt của phương Tây bao gồm lệnh cấm đi lại.

Hồi cuối tháng Một, ông Guerra từng cho biết ông nghi ngờ Tổng thống Maduro còn chuẩn bị phương án đưa 20 tấn vàng lên trên một chiếc máy bay của Nga. Song điện Kremlin đã phủ nhận thông tin này.

Ngoài ra, một quan chức đối lập khác ở Venezuela là ông Angel Daniel Alvarado Rangel từng cho rằng, ít nhất 8 tấn vàng được để trong kho của Ngân hàng trung ương Venezuela nhưng đã bị chuyển đi theo lệnh của Tổng thống Maduro.

Trong khi đó, một công ty đầu tư của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã xác nhận mua 3 tấn vàng từ Caracas hồi tháng Một.

Về phần mình, Tổng thống Maduro từng cáo buộc Ngân hàng Anh phong tỏa khoảng “80 tấn vàng” của Venezuela. Trong bài phỏng vấn với BBC hôm 12/2, ông Maduro bày tỏ hy vọng, “Anh sẽ không đánh cắp số vàng vốn là tài sản hợp lệ của Ngân hàng trung ương Venezuela”.

Sau khi lên tiếng ủng hộ thủ lĩnh đối lập Guaido làm Tổng thống lâm thời Venezuela, Mỹ đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt mới lên các quan chức thân cận của Tổng thống Maduro cũng như công ty dầu mỏ quốc gia PDVSA đồng thời kêu gọi các nước khác phong tỏa tài sản của chính quyền Venezuela. Hành động của Mỹ khiến chính phủ Venezuela lâm vào cảnh không có tiền mặt để trả nợ.

Thậm chí, hôm 5/3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Washington đang cân nhắc áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Venezuela nhằm gia tăng thêm sức ép buộc Tổng thống Maduro và các lực lượng ủng hộ phải từ bỏ quyền lực.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều