Thực hư Mỹ đã "tóm sống" 5 thủ lĩnh IS bị truy nã gắt gao nhất?

Tổng thống Donald Trump tuyên bố, 5 thủ lĩnh IS bị truy nã gắt gao nhất đã bị Mỹ tóm sống tuy nhiên thân phận thực sự của những đối tượng này lại bị nghi ngờ.

AP đưa tin trong tuyên bố hôm 10/5, liên quân Mỹ cho hay 5 thủ lĩnh cao cấp của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị các lực lượng Iraq phối hợp với nhóm tay súng Syria được Mỹ hậu thuẫn, tóm sống. Ngay sau đó, ông Trump cũng đã lên tiếng thông báo về việc “5 thủ lĩnh IS đáng giá nhất” đã bị bắt.

Các tay súng IS hoạt động ở Iraq hồi năm 2014. 

Phát ngôn viên liên quân Mỹ, Đại tá Ryan Dillon nhận định vụ bắt giữ là “cái tát mạnh vào IS” giữa lúc các tay súng IS đã mất phần lớn quyền kiểm soát tại nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq cũng như ở Syria.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã hỗ trợ quân đội Iraq và các tay súng Syria thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chiến đấu tiêu diệt IS trong hơn 3 năm qua.

Sau khi quân đội Iraq giành lại được thành phố Mosul từ tay IS hồi mùa hè năm ngoái, SDF cũng liên tiếp tuyên bố thắng lợi trong cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, chiến dịch chống IS ở Syria đang tạm dừng do Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch “Cành ô liu” ở phía bắc Syria nhằm tiêu diệt các tay súng người Kurd vốn bị Ankara coi là khủng bố.

Hồi đầu tháng này, liên quân Mỹ tuyên bố đã quét sạch nhóm tay súng IS cuối cùng ra khỏi lãnh thổ Syria.

Dù trong đoạn chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ đã tóm sống 5 quan chức cấp cao bị săn lùng nhiều nhất của IS nhưng một quan chức an ninh quốc gia Mỹ giấu tên lại khẳng định, không có dấu hiệu nào cho thấy thủ lĩnh tối cao của IS là Abu Bakr al-Baghdadi đã bị bắt. Do đó, al-Baghdadi hiện vẫn là đối tượng bị liên quân Mỹ truy lung gắt gao nhất.

Hồi năm ngoái, Lầu Năm Góc cho hay “một số dấu hiệu” cho thấy, al-Baghdadi vẫn còn sống sau 1 tháng Nga tuyên bố đã tiêu diệt được tên này trong đợt không kích gần thành phố Raqqa của Syria.

Ngoài ra, trong thông báo hôm 10/5 của Tổng thống Trump và liên quân Mỹ không hề nhắc tới tên của 5 đối tượng IS quan trọng bị Mỹ bắt giam.  

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều