Thực hư Nga ném bom 4 bệnh viện suốt 12 tiếng trong vùng phiến quân Syria kiểm soát?

Hôm 13/10, tờ New York Times đưa tin các chiến đấu cơ Nga đã ném bom tàn phá 4 bệnh viện nằm trong khu vực phiến quân Syria kiểm soát suốt 12 tiếng.

Cũng theo New York Times, 4 bệnh viện bị Nga không kích hồi tháng Năm nằm trong số những cơ sở y tế bị các lực lượng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar Assad tấn công nhiều lần trong suốt 8 năm nội chiến ở Syria.

Nga bị cáo buộc không kích nhằm vào 4 bệnh viện ở Syria hồi tháng Năm. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, New York Times cho hay, Bệnh viện phẫu thuật Nabad al Hayat nằm trong số 4 bệnh viện bị không quân Nga không kích suốt 12 giờ bắt đầu từ ngày 5/5. Tuy nhiên, các nhân viên làm việc tại bệnh viện đã đi sơ tán từ 3 ngày trước khi xảy ra cuộc không kích.

Điều đáng nói, trạm kiểm soát dưới mặt đất của Nga đã cung cấp thông tin chính xác về tọa độ của bệnh viện cho các phi công để tấn công. Sau đó, phi công Nga đã cho thả bom. Thậm chí, các phóng viên tại khu vực còn ghi lại được cảnh 3 quả bom từ máy bay Nga thả xuống nóc nhà bệnh viện và nổ tung.

Tiếp đó, Bệnh viện Phẫu thuật Kafr Nabl, nằm cách Bệnh viện phẫu thuật Nabad al Hayat chỉ vài kilomet, cũng đã bị ném bom vài lần.

Ngoài ra, Bệnh viện Kafr Zita và Bệnh viện Chỉnh hình Al Amal cũng là hai mục tiêu bị máy bay Nga tấn công trong chiến dịch không kích kéo dài 12 giờ đồng hồ.

Điều đáng nói, trước đó, cả 4 bệnh viện trên đều nằm trong danh sách chia sẻ tọa độ theo cơ chế giảm xung đột của Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm tránh bị các lực lượng tham chiến ở Syria không kích và tấn công.

Hồi tháng Chín, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết ông sẽ cho thành lập một nhóm điều tra nội bộ về việc các bệnh viện ở Syria bị ném bom dù họ đã chia sẻ tọa độ theo cơ chế giảm xung đột.

Trong năm nay, hàng chục cơ sở y tế nằm trong danh sách chia sẻ tọa độ theo cơ chế giảm xung đột của LHQ đã bị tấn công gây thiệt hại hoặc phá hủy hoàn toàn.

Về phần mình, Nga nhiều lần lên tiếng phủ nhận các cáo buộc và khẳng định không tấn công nhằm vào những cơ sở dân sự.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều