Thực hư nhà báo Khashoggi chết vì đánh nhau trong lãnh sự quán Ả Rập Xê-út?

Trong một tuyên bố trên kênh truyền hình quốc gia, Ả Rập Xê-út xác nhận nhà báo mất tích Jamal Khashoggi, người từng làm việc cho tờ Washington Post, đã chết trong một vụ ẩu đả ngay trong lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

CNN đưa tin phía Ả Rập Xê-út đã cho thành lập ủy ban điều tra về cái chết của nhà báo Khashoggi và sẽ có một tháng để hoàn thành bản báo cáo điều tra. Ủy ban này sẽ gồm các quan chức an ninh, Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Ả Rập Xê-út cùng phối hợp hành động.

Ả Rập Xê-út tuyên bố nhà báo Khashoggi chết vì đánh nhau trong lãnh sự quán. 

Theo truyền hình Ả Rập Xê-út, trong quá trình thảo luận giữa nhà báo Khashoggi cùng với những người ông này gặp gỡ khi tới lãnh sự quán Ả Rập Xê-út ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10, đã nảy sinh mâu thuẫn dẫn tới ẩu đả và khiến ông Khashoggi thiệt mạng.

Hiện tổng cộng 18 người mang quốc tịch Ả Rập Xê-út đã bị bắt để phục vụ điều tra, hãng thông tấn Saudi Press Agency cho hay.

Thông báo của cơ quan công tố Ả Rập Xê-út cũng xác nhận Trợ lý hoàng gia Al Qahtani và Phó Giám đốc tình báo Ahmed Asiri đã bị cách chức trong ngày 20/10.

Ông Asiri được cho là người tạo nên cuộc chiến giữa Ả Rập Xê-út với Yemen. Trước đây, ông này còn đảm nhận cương vị phát ngôn viên liên quân do Ả Rập đứng đầu trong cuộc chiến tiêu diệt các tay súng phiến quân Houthi ở Yemen.

Một số nguồn tin khẳng định, ông Asiri có liên quan trực tiếp tới sự biến mất bí ẩn của nhà báo Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi đến lãnh sự quán Ả Rập Xê-út ở Istanbul hôm 2/10 để lấy một tài liệu liên quan đến đám cưới sắp diễn ra với người vợ người Thổ Nhĩ Kỳ Hatice Cengiz. Tuy nhiên, kể từ đó, ông Khashoggi đã biến mất một cách bí ẩn.

Ông Khashoggi đã nhắn cho bà Cengiz gọi cho một thành viên đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông không xuất hiện. Sau khi chờ hơn 4 tiếng, bà Cengiz đã gọi cảnh sát.

Ông Khashoggi là một nhà báo gốc Ả Rập chuyên viết bài chỉ trích chính quyền Ả Rập Xê-út đã chuyển tới sống ở Mỹ hồi năm ngoái và làm việc cho tờ Washington Post.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, có 15 nghi phạm người Ả Rập đã tới Istanbul vào đúng ngày 2/10 và những người này có liên quan tới cái chết của ông Khashoggi. Ít nhất 1 trong số 15 nghi phạm được xác định là quan chức cấp cao của chính quyền Ả Rập.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều