Thực hư những tác dụng của dấm

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nhiều người truyền tai nhau những tác dụng của dấm như giảm cân, giảm đường trong máu…Vậy dấm thật sự có nhiều tác dụng như vậy không? Hãy cùng xem tổng hợp các nghiên cứu của trang tin chuyên về sức khỏa WebMD của Mỹ

Giảm cân

Theo WebMD, đã từng có nghiên cứu cho thấy, những người thừa cân (đang dùng chế độ giảm cân) uống khoảng 30 tới 60 ml dấm (pha loãng với nước) mỗi ngày sẽ giảm cân nhanh hơn một chút. Mỡ bụng cũng giảm. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy uống nhiều dấm sẽ giúp bạn giảm được nhiều hay giảm cân nhanh.

Dấm có giúp giảm cân không?

Giảm lượng đường trong máu

Dấm có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát được lượng đường trong máu sau bữa ăn cũng như lượng đường huyết trong máu của họ. Uống một vài thìa cà phê dấm đã pha loãng với nước hoặc đổ vào đồ ăn trong bữa ăn sẽ cho tác dụng tốt nhất. Đường trong máu cao lâu ngày sẽ có thể dẫn đến bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ hoặc gây mù lòa.

Kiểm soát Insulin

Dấm cũng có thể giúp giữ insulin ở mức thấp hơn sau khi ăn. Insulin có vai trò kích thích các tế bào trên khắp cơ thể lấy đường glucose trong máu để sử dụng glucose như một nguồn cung cấp năng lượng. Nhưng việc insulin bị tiết ra quá nhiều khiến cơ thể ít nhạy cảm hơn với nó. Điều này có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường tuýp 2 hoặc khiến bệnh đái tháo đường tệ hơn.

Diệt vi trùng

Dấm có thể tiêu diệt một số loại vi trùng bởi có chứa axit axetic. Vì vậy, cho một chút dấm vào salat sẽ giúp món ăn này sạch hơn. Tuy nhiên, không thể dùng dấm để sát trùng vết thương bởi acid có thể gây hại cho da nhạy cảm.

Diệt chấy

Một số người cho rằng, dấm có thể tiêu diệt chấy cũng như trứng chấy. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại không cho ra kết quả như vậy.

Giảm đau khi bị sứa cắn

Đúng, khi bị sứa cắn, hãy ngay lập tức đổ dấm vào vết thương. Dấm sẽ ngăn tế bào tiêm chất độc (cnidocysts, còn gọi là nematocysts) của sứa hoạt động. Sau đó, hãy ngâm chỗ bị sứa cắn vào nước ấm già để ngăn độc tính của sứa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet