Thực hư ông Poroshenko đến gặp Thủ tướng Đức Merkel nhờ ‘can thiệp bầu cử’?

Đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ thực hiện chuyến công du tới Đức trước thềm vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống của quốc gia Đông Âu này, dự kiến diễn ra ngày 21/4 tới.

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert ngày 5/4 thông báo, vào tuần tới bà Merkel sẽ gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, đồng thời bác bỏ đồn đoán cho rằng chuyến thăm này chứng tỏ sự can dự của Berlin vào vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại quốc gia Đông Âu này.

Đề cập tới vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 tới, ông Seibert khẳng định: "Đây không phải hành động can thiệp... các cử tri Ukraine sẽ tự có quyết định dân chủ của mình trong cuộc bầu cử sắp tới. Cuộc tiếp xúc cá nhân đối với Thủ tướng Merkel luôn luôn là nguyên thủ quốc gia hoặc tổng thống ở phía bên kia".

Ông Seibert cho biết, hai nhà lãnh đạo cần thảo luận những vấn đề cấp bách trong cuộc gặp tại Berlin vào ngày 12/4 tới. Tuy nhiên, ông Seibert từ chối tiết lộ liệu Thủ tướng Merkel có gặp đối thủ của ông Poroshenko, diễn viên hài Vladimir Zelensky, trước thềm cuộc bỏ phiếu vòng 2 hay không.

Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đức Nikolina Timoshenkova  nhận định Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có cuộc gặp với Tổng thống đương nhiệm, ứng cử viên Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trước thềm vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine, rõ ràng là đưa ra một tín hiệu ủng hộ trong vòng bầu cử thứ hai.

Theo Timoshenkova, cuộc gặp của Thủ tướng Merkel với Tổng thống Poroshenko chứng tỏ rằng Thủ tướng Đức ủng hộ người đứng đầu Ukraine hiện tại, nhưng không thể nói đó là sự can thiệp trong trường hợp này - đó là sự hỗ trợ và ảnh hưởng.

Bà Timoshenkova nói: “Bằng cách gặp gỡ với Tổng thống Poroshenko trước vòng bầu cử tổng thống thứ hai, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh vào việc bà là đối tác có thẩm quyền để đàm phán và xây dựng không chỉ quan hệ song phương, mà cả chính sách tương lai của Ukraine đối với EU. Theo quan điểm của tôi, bước này có thể được đánh giá là hỗ trợ cho tổng thống hiện tại của Ukraine, ông Poroshenko”.

Đức đã trở thành nhà trung gian hòa giải quan trọng trong cuộc xung đột giữa Kiev và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine, kể từ khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014. Berlin cũng đã tham gia đàm phán với Pháp để thống nhất thỏa thuận hòa bình Minsk.

Các ứng viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Ngày 4/4, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK) đã chính thức công bố kết quả vòng 1 bầu cử Tổng thống ở nước này diễn ra hôm 31/3.

Theo đó, sau khi SIK kiểm 100% số phiếu, ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã giành chiến thắng trong vòng bầu cử đầu tiên với kết quả 30,24% phiếu bầu.

Đương kim tổng thống Ukraine Petro Poroshenko giành được 15,95% số phiếu ủng hộ, Lãnh đạo đảng Tổ quốc Yulia Tymoshenko giành được 13,4%. Lãnh đạo đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống Yuriy Boyko đứng thứ tư với 11,67% số phiếu ủng hộ.

Với kết quả trên, ứng viên Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko sẽ có màn “so găng” tại vòng 2, dự kiến diễn ra ngày 21/4 tới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều