Thực hư ông Trump đích thân yêu cầu Israel cắt đứt quan hệ với Trung Quốc?

Tổng thống Donald Trump được cho đã đưa ra yêu cầu với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc cắt đứt các mối quan hệ với Trung Quốc, nếu không Mỹ sẽ dừng quan hệ hợp tác an ninh với Tel Aviv.

“Nếu ngài không giới hạn sự can thiệp của Trung Quốc ở Israel, quan hệ hợp tác an ninh với Mỹ sẽ bị ảnh hưởng”, tờ Times of Israel dẫn thông tin từ kênh Channel 13 về lời phát biểu của ông Trump.

Ông Trump được cho đích thân yêu cầu Israel cắt đứt quan hệ với Trung Quốc.

Còn theo Axios, yêu cầu trên được ông Trump đưa ra vào ngày 26/3, chỉ vài phút sau khi Tổng thống Mỹ ra tuyên bố gây tranh cãi khi công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel.

Cũng theo Axios, đây là sự đối lập bất ngờ trong mối quan hệ lâu nay giữa Mỹ và Israel. Điều này cho thấy, ông Trump và ông Netanyahu đang “cùng có chung quan điểm đối với nhiều vấn đề”.

Tuy nhiên, giới chức Israel cho hay, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đưa ra yêu cầu Israel cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. Hồi tháng Một, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton được cho rằng, cũng đưa ra yêu cầu tương tự như ông Trump.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhiều lần đưa vấn đề này ra thảo luận với các quan chức Israel trong vòng 6 tháng qua, theo nguồn tin từ Times of Israel.

Nguồn tin này nhấn mạnh, “trên thực tế, việc ông Trump tự nêu vấn đề với Thủ tướng Netanyahu cho thấy, Nhà Trắng đang ngày càng mất kiên nhẫn”.

Các quan chức giấu tên Israel từng chia sẻ với Axios rằng, có hai vấn đề chính trong quan hệ giữa tác giữa Tel Aviv và Bắc Kinh khiến Washington lo lắng nhất.

Thứ nhất là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn ở cảng Haifa, nơi Hạm đội 6 của hải quân Mỹ đã hoạt động trong nhiều thập niên qua.

Thứ hai, ông Trump đang tìm cách ngăn các công ty công nghệ Trung Quốc phát triển mạng lưới viễn thông 5G ở Israel.

Thủ tướng Netanyahu được cho không gặp khó trong việc cho hoãn các cuộc đàm phán phát triển hệ thống 5G ở Israel, nhưng dự án ở cảng Haifa lại hoàn toàn khác bởi hoạt động xây dựng đã được triển khai.

Nếu dự án này bị hủy bỏ, nó sẽ gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đối với quan hệ Israel và Trung Quốc. Đây được xem là điều mà Thủ tướng Netanyahu muốn tránh, theo giới chức Israel.

Ngoài ra, ông Netanyahu còn được cho đã khẳng định với hai quan chức Mỹ là ông Bolton và Pompeo về việc thành lập một cơ chế chính phủ mới nhằm giám sát các hoạt động đầu tư của Trung Quốc ở Israel.

Dù nội các của Thủ tướng Netanyahu đã họp hai lần, nhưng chưa có kết quả nào được các ban ngành thống nhất vì bất đồng ý kiến.

Nhà Trắng hiện chưa lên tiếng phủ nhận hay xác nhận thông tin ông Trump yêu cầu Israel cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. Còn văn phòng của Tổng thống Netanyahu trả lời Axios rằng, câu chuyện này “không phải là sự thật”!


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều