Thực hư quan chức cấp cao Triều Tiên tới Mỹ gặp Tổng thống Trump?

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong-chol sẽ tới Washington DC để gặp gỡ Ngoại trưởng Mike Pompeo và khả năng cả Tổng thống Donald Trump.

Hôm nay (15/1), tờ Chosun dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên thông thuộc các cuộc đàm phán giữa Mỹ - Triều cho hay, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đặc trách các vấn đề Hàn Quốc Kim Yong-chol sẽ tới Washington DC để tiến hành các cuộc đối thoại cấp cao với Ngoại trưởng Pompeo vào ngày 17 hoặc 18/1. Ngoài ra, khả năng ông Kim Yong-chol còn gặp gỡ cả Tổng thống Mỹ Trump.

Quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong-chol (bên trái) gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6/2018. 

Khi được hỏi về thông tin tờ Chosun đăng tải, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, “chúng tôi không có bất cứ cuộc gặp mặt nào để thông báo”.

Nhà Trắng cũng chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới cuộc gặp của ông Kim Yong-chol với giới chức cấp cao Mỹ ở Washington DC.

Còn theo Chosun, Mỹ đâng cân nhắc xóa bỏ một phần lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để đổi lại Bình Nhưỡng loại bỏ hoặc chuyển số tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà quốc gia này đang sở hữu ra nước ngoài nhằm hiện thực hóa kế hoạch “giải trừ hạt nhân” trên bán đảo Triều Tiên.

Hồi đầu tháng náy, Tổng thống Trump tuyên bố ông đã nhận được một bức thư “tuyệt vời” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ngoài ra, ông Trump cho biết cuộc gặp lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ có thể diễn ra trong tương lai gần.

Trong năm 2018, Ngoại trưởng Pompeo từng vài lần tới thăm Bình Nhưỡng. Song hồi tháng 11 cùng năm, cuộc gặp giữa ông Pompeo với ông Kim Yong-chol bất ngờ bị hủy bỏ. Cuộc gặp này từng được xem là tiền đề để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Kim Jong-un và ông Trump.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều