Thực hư S-300 của Nga ở Syria “thảm bại” trước tiêm kích F-35 Israel?

Quân đội Syria được cho đã kích hoạt hệ thống phòng không S-300 của Nga nhằm đáp trả đợt không kích nhằm vào thành phố Aleppo từ không quân Israel hồi tuần trước.

“Vào đêm ngày 27/3, không quân Israel đã dùng tiêm kích F-35 tấn công các mục tiêu nằm ở ngoại ô thành phố Aleppo của Syria. Hệ thống phòng không Syria mà cụ thể là các hệ thống tên lửa phòng không do Nga phát triển đã không thể tiếp cận cũng như bắn hạ các mục tiêu trên không”, trang tin quân sự Nga Militaryarms.RU dẫn nguồn tin từ tờ Debka của Israel.

S-300 của Nga ở Syria được cho “thảm bại” trước tiêm kích F-35 Israel trong đợt không kích hôm 27/3. 

“Dựa theo dữ liệu ném bom mục tiêu của Israel cùng năng lực kỹ thuật của hệ thống radar thuộc tổ hợp S-300 do Nga sản xuất có thể đưa ra kết luận rằng, các chiến đấu cơ Israel đã không tiến vào vùng dễ bị phát hiện hoặc thậm chí là qua mặt được cả các hệ thống phòng không của Syria”, Militaryarms.RU cho biết thêm, "các chiến đấu cơ F-35 của Israel còn được trang bị cả bom dẫn hướng GBU-39".

Militaryarms.RU còn khẳng định hệ thống phòng không S-300 được Nga chuyển giao cho quân đội Syria đã được kích hoạt ngay trong đợt không kích vào ngày 27/3 của không quân Israel. 

Trong khi đó, trang Avia.Pro lại đưa ra giả thuyết cho rằng, cả hệ thống phòng không của Nga và Syria đều thất bại trong việc phát hiện sự hiện diện của dàn chiến đấu cơ Israel.

“Không chỉ thất bại trong công tác bảo vệ không phận Syria, Bộ Quốc phòng Nga cũng chưa đưa ra câu trả lời cho lý do tại sao hệ thống radar của S-300 không phát hiện ra chiến đấu cơ của Israel”, Avia.Pro viết.  

Cũng theo Avia.Pro, ngay cả hệ thống quân sự của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim ở phía tây nam tỉnh Latakia cũng không thể phát hiện các máy bay quân sự của không quân Israel.

Tuy nhiên, trước đó, một nguồn tin quân sự Syria chia sẻ với hãng tin AMN ngay sau vụ không kích của Israel cho biết, quân đội Syria đã sử dụng hệ thống phòng không S-200 để ngăn chặn đợt tấn công từ máy bay Israel.

Dù quân đội Syria đã tiếp nhận hệ thống phòng không S-300 từ Nga nhưng một nguồn tin nói với AMN hồi giữa tháng Ba rằng, quân đội Syria vẫn đang trong quá trình huấn luyện sử dụng hệ thống S-300 để đưa vào trực chiến.

Liên quan tới vụ không kích của Israel vào ngày 27/3, Sputnik đưa tin, các hệ thống chống tên lửa của Syria đã đập tan đợt không kích từ phía Israel cũng như bắn rơi nhiều tên lửa của Israel. Tuy nhiên, số lượng tên lửa cụ thể của Israel bị quân đội Syria bắn hạ không được công bố. Nhiều báo cáo cho hay, Israel đã không kích vào một số vị trí như sân bay Alepoo, khu công nghiệp Sheikh Najar và Jibrin.

Thống kê ban đầu cho thấy, vụ tấn công của không quân Israel chỉ gây ra những thiệt hại về vật chất tại Syria.

Video: Nga thử nghiệm hoạt động của hệ thống phòng không S-300

 
 
TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều