Thực hư Thổ Nhĩ Kỳ hăm dọa ông Trump buộc Mỹ phải rút quân khỏi Syria?

Một cựu quan chức NATO cho rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hăm dọa Tổng thống Donald Trump buộc nhà lãnh đạo Mỹ bất ngờ ra quyết định rút 2.000 binh sĩ khỏi Syria.

Hồi tuần trước, ông Trump tuyên bố sẽ rút 2.000 binh sĩ Mỹ từ Syria về nước. Theo ông Trump, quân đội Mỹ đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và sẽ về nước sau khi kết thúc sứ mệnh.

Quân đội Mỹ ở Syria. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, 2.000 binh lính Mỹ sẽ trở về nước trong vòng 60 - 100 ngày tới.

Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định việc Mỹ rút quân khỏi Syria không có nghĩa là chiến dịch tiêu diệt IS mà liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành, sẽ kết thúc.

Trong bài phỏng vấn với CNN, cựu quan chức NATO Wesley Clark cho hay, “việc thiếu lý do chiến lược cho quyết định rút quân của Mỹ”, khiến nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao Mỹ lại bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria.

“Mọi người trên thế giới đều đang đặt câu hỏi và ngay cả những người bạn và đồng minh của của chúng tôi ở Trung Đông cũng đang băn khoăn. Liệu Tổng thống Erdogan có hăm dọa ông Trump? Vì sao ông Trump lại ra quyết định rút quân?”, ông Clark nói.

Cũng theo ông Clark, quyết định rút quân mà Tổng thống Trump tuyên bố còn đặt ra những câu hỏi liên quan tới chính sách đối ngoại của Washington.

“Tuyên bố rút quân nói lên điều gì về chính sách đối ngoại của Mỹ? Liệu rằng Mỹ không còn đáng tin? Liệu Mỹ có đưa ra những quyết định chiến lược dựa trên những logic phi chiến lược? Ai là người khiến Mỹ làm như vậy? Đây chính là vấn đề”, ông Clark nói thêm.

Bình luận của ông Clark được đưa ra sau khi Tổng thống Trump chia sẻ trên Twitter rằng, ông Erdogan thông báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “nhổ tận gốc những phần tử IS còn lại trên lãnh thổ Syria”.

“Ông ấy là người có thể làm tiếp công việc, Thổ Nhĩ Kỳ hiện ở ngay sát bên. Quân đội Mỹ sẽ về nhà”, ông Trump viết.

Hồi tuần trước, CNN dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp nghỉ hưu James Mattis đã ký lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Còn trong bức thư từ chức, ông Mattis nhấn mạnh ông Trump có quyền có một Bộ trưởng Quốc phòng “mang quan điểm giống với Tổng thống Mỹ”.

Tuyên bố từ chức được ông Mattis thông báo vào ngày 20/12, chỉ sau đúng 1 ngày Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

Hồi cuối tháng Ba, ông Trump cũng cho hay Mỹ sẽ “sớm” rút quân khỏi Syria. Sau đó, chính quyền của Tổng thống Trump giải thích rằng, Mỹ sẽ vẫn ở lại Syria cho tới khi IS bị tiêu diệt hoàn toàn.

Liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt lực lượng IS ở Syria, song hành động này không nhận được sự chấp thuận từ phía chính quyền Syria cũng như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều