Thực hư Ukraine đã mất sự ủng hộ của phương Tây?

Ukraine đã thực sự mất đi sự hỗ trợ của các nước phương Tây, vì Kiev đã tạo ra vấn đề cho họ.
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tuyên bố trên được cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, Tướng quân đội Alexander Kuzmuk đưa ra khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình 112. Ông cho rằng nước này thực sự đã mất sự hỗ trợ của các nước phương Tây, với cáo buộc Ukraine tạo ra vấn đề cho họ.

"Thật không dễ để đưa ra đánh giá thẳng thắn. Nó không mang tính tích cực. Chúng tôi trở thành người khó chịu cho châu Âu và Mỹ. Chúng tôi gây khó khăn cho họ. Chúng tôi cảm nhận được điều đó", ông Alexander Kuzmuk nhấn mạnh khi bình luận về phản ứng của các nước phương Tây đối với tình hình ở Ukraine và sự cố ở eo biển Kerch.

Ông Kuzmuk cho biết thêm phương Tây kêu gọi Ukraine tự giải quyết vấn đề của mình.

"Đây không chỉ là một sự ám chỉ, đây là một minh chứng cho mọi người hiểu, chúng ta đã mệt mỏi. Và điều tồi tệ nhất là chúng ta đã bị bỏ lại mà không có sự hỗ trợ chính trị", vị tướng kết luận.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tiết lộ Kiev đã mất sự ủng hộ của phương Tây?

Chính sách gia nhập EU và NATO

Tháng 11/2018, Quốc hội Ukraine đã thông qua sửa đổi hiến pháp do Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất. Theo đó, Ukraine quyết tâm gia nhập EU và NATO.

Năm 2014, Kiev đã từ chối tình trạng nhà nước không liên kết. Đến năm 2020, Ukraine phải đảm bảo sự tương thích hoàn toàn các Lực lượng Vũ trang với các lực lượng của các quốc gia trong liên minh.

Cựu Tổng thư ký NATO, ông Fogh Rasmussen cho rằng việc Ukraine chuẩn bị gia nhập khối quân sự - chính trị (NATO) sẽ mất nhiều thời gian. Theo các chuyên gia, Kiev sẽ không thể tuyên bố là thành viên trong liên minh trong 20 năm tới.

Còn theo Cao ủy châu Âu về chính sách láng giềng và mở rộng EU, ông Julian Hahn, thật phi thực tế khi nói về tư cách thành viên của Kiev trong Liên minh châu Âu trong những năm tới. Ông chỉ ra rằng nước này nên tập trung vào việc thực hiện thỏa thuận hiệp hội với EU.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều