Thực hư về web bán vé bóng đá online giả do lỗi... đánh máy

Sáng sớm ngày 10/12, VFF đã đăng tải thông tin trên website cảnh báo về trang vebongonline.com.vn không phải trang chính thức của VFF và có dấu hiệu lừa đảo. Tuy nhiên, xuất phát điểm của trang web này là do lỗi... đánh máy.

Ảnh chụp màn hình trang web của VFF lúc 22h ngày 09/12/2018.

Theo đó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã phát hiện website có địa chỉ http://vebongonline.com.vn được đăng ký bởi công ty iNET có giao diện thiết kế hoàn toàn giống với website bán vé bóng đá online của VFF. VFF khẳng định đây là website bán vé bóng đá online giả mạo. Tuy nhiên, VFF cho rằng chưa rõ mục đích của website giả mạo này, vì vậy người hâm mộ phải hết sức lưu ý và cảnh giác để tránh bị lừa đảo.

Về vấn đề này, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) khẳng định, thông tin được thông báo của VFF khiến người hâm mộ hiểu nhầm rằng website vebongonline.com.vn được đăng ký bởi Công ty iNET và được nhiều đơn vị báo chí, truyền hình đăng tải lại.  

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC - đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) thực hiện chức năng quản lý tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” khẳng định, tên miền vebongonline.com.vn được đăng ký bởi chủ thể ông Nguyễn Xuân Minh vào ngày 08/12/2018 tại Nhà đăng ký tên miền - Công ty TNHH MTV Phần Mềm iNET.

Với vai trò nhà đăng ký tên miền “.vn”, Công ty TNHH MTV Phần Mềm iNET chỉ cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền “.vn”. Nhà đăng ký iNET không phải chủ thể đăng ký sử dụng tên miền vebongonline.com.vn và không chịu trách nhiệm về nội dung được đăng tải trên website sử dụng tên miền. Nội dung đăng tải trên website do chủ sở hữu tên miền chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Như vậy, chủ thể đăng ký sử dụng tên miền vebongonline.com.vn là ông Nguyễn Xuân Minh chịu trách nhiệm về các vi phạm nếu có trong sử dụng tên miền vebongonline.com.vn.

Trước đó, vào thời điểm 22h ngày 09/12/2018, website của VFF bị tấn công, kèm theo đó là rất nhiều file đã được hacker attack lên. Hacker sử dụng kỹ thuật tấn công “Directory indexing”, trong đó có những file đã được hacker tải lên máy chủ của VFF từ năm 2016. Kỹ thuật này ngay lập tức có thể tìm được rất nhiều tài liệu và các hình ảnh cũng như dữ liệu của VFF.

Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM – Đơn vị phụ trách các website của VFF thừa nhận những file lỗi trên đã được attack lên trang từ đầu năm 2018 trong đó đúng là có những file được tải lên từ năm 2016. GMO cũng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin trên đã xử lý những lỗi trên.

Đại diện VFF cũng cho biết: "Không phải hacker vào sửa tên miền của 02 trang bán vé online". Theo đó, việc xuất hiện trang vebongonline.com.vn trên trang vff.org.vn là do… “lỗi đánh máy” chứ không phải bị hacker thay đổi dữ liệu.

“Lỗi đánh máy” đó được VFF đưa ra từ ngày 26/11/2018 (thời điểm bán vé bóng đá online trận Việt Nam vs Philippines trên SVĐ Mỹ Đình) khiến hàng loạt các báo đưa thông tin sai theo, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc đăng ký mua vé của người hâm mộ.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều