Thực hư việc Anh trực tiếp dàn dựng vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria

Hôm 13/4, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, Anh không liên quan tới vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta tại Syria vào ngày 7/4.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ còn nhấn mạnh, “vô cùng tự tin” về việc chính phủ Syria là thủ phạm gây ra vụ tấn công trên.

“Liên quan tới Anh, tôi tự tin nói rằng họ hoàn toàn không làm gì liên quan tới vụ tấn công được cho dùng vũ khí hóa học ở Syria. Việc xác định chính xác loại vũ khí hóa học nào đã được sử dụng ở Syria vẫn đang được tiến hành”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert chia sẻ trong cuộc họp báo.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Anh tham gia trực tiếp dàn dựng vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria. 

“Đây là sự đánh giá của cả chính phủ Mỹ, Anh và Pháp. Chúng tôi đã thảo luận và chia sẻ thông tin cũng như nguồn tin tình báo để cuối cùng đưa ra kết luận chính phủ Syria là thủ phạm gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học”, bà Nauert nói thêm. 

Ngay cả Nhà Trắng cũng đưa ra lời cáo buộc tương tự với chính quyền Syria.

Tuy nhiên, trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã có bằng chứng cho thấy, Anh đóng vai trò trong việc dàn dựng vụ tấn công hóa học ở Douma. Vụ tấn công này được cho đã cướp đi sinh mạng của 70 người và khiến hàng trăm người khác bị thương.

“Bộ Quốc phòng Nga có rất nhiều bằng chứng cho thấy, sự việc hôm 7/4 ở Douma là một kế hoạch khiêu khích nhằm gây hiểu lầm cho cộng đồng quốc tế. Mục đích của hành động khiêu khích này tới nay đã quá rõ ràng rằng, nó sẽ dẫn tới việc Mỹ dùng tên lửa tấn công Syria”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói. 

Cũng theo ông Konashenkov, “hiện giờ, Bộ Quốc phòng Nga đã có cả bằng chứng để chứng minh Anh tham gia trực tiếp vào việc tổ chức hành động khiêu khích ở Đông Ghouta”.

Ông Konashenkov nhấn mạnh thêm, Mỹ và các nước phương Tây vẫn đang tiếp tục đưa ra những lời cáo buộc “vô căn cứ và bừa bãi” để chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad. 

Về phần mình, đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Karen Pierce đã lên tiếng phủ nhận trước cáo buộc từ phía Bộ Quốc phòng Nga về vai trò trong việc dàn dựng vụ tấn công vũ khí hóa học giả ở Douma.

“Đây là lời nói dối lố bịch, trắng trợn. Đây cũng là thông tin giả mạo tồi tệ nhất mà chúng tôi nhận được từ bộ máy tuyên truyền của Nga”, bà Pierce nhấn mạnh. 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều