Thực phẩm giảm giá, nguy cơ dịch bệnh gia tăng

Bộ NN&PTNT cho biết, giá thực phẩm chăn nuôi đang giảm, tuy nhiên, khả năng dịch bệnh bùng phát thời gian tới là rất lớn, đe dọa nguồn cung thực phẩm cho Tết.

Thực phẩm giảm giá, nguy cơ dịch bệnh gia tăng

Bộ NN&PTNT cho biết, giá thực phẩm chăn nuôi đang giảm, tuy nhiên, khả năng dịch bệnh bùng phát thời gian tới là rất lớn, đe dọa nguồn cung thực phẩm cho Tết.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng (LMLM) chiều 13.9.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện giá sản phẩm chăn nuôi đang lắng xuống, và xu hướng đang giảm dần. So với lúc cao điểm giữa tháng 7, hiện giá thịt lợn đã giảm tới 18%, và giảm 8-10% so với những ngày đầu tháng 9; thịt gà cũng giảm khoảng 14%.

Thực phẩm giá giá, nguy cơ dịch bệnh gia tăng

Giá thịt lợn đã giảm tới 18% so với lúc cao điểm sốt giá. Ảnh: HNMHiện ở miền Nam, giá thịt lợn hơi khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg, ở miền Bắc khoảng 56.000 đồng/kg. Gà lông màu ở miền Nam hiện khoảng 30.000-32.000 đồng/kg, gà thịt lông trắng khoảng 34.000-36.000 đồng/kg; giá gà ở miền Bắc cũng nằm trong khoảng 34.000-36.000 đồng/kg.

Theo Cục Chăn nuôi, đến tháng 10, 11 tới giá thực phẩm sẽ tiếp tục giảm xuống, đương nhiên trong điều kiện, phải khống chế được dịch bệnh.

Cục Thú y cho biết, hiện cả nước có 4 tỉnh còn dịch cúm gia cầm là Quảng Ngãi, Thái Bình, Quảng Trị; và tỉnh Nghệ An còn dịch LMLM. Tuy dịch đang được khống chế, nhưng theo ông Năm, đối với dịch cúm gia cầm, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan rất cao. Hiện thời tiết thay đổi, diễn biến bất thường làm giảm sức đề kháng đàn gia cầm. Nhiều đàn gia cầm đã hết miễn dịch, virus cúm ở khu vực miền Bắc, Trung và Tây Nguyên đã có biến đổi và chưa có vaccine phù hợp, trong khi việc nhập lậu gia cầm vẫn gia tăng, nên nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần, hiện các loại vaccine cúm gia cầm vẫn còn hiệu quả với các tỉnh phía Nam, còn phía Bắc hiệu quả rất thấp do virus biến đổi. “Điều nghiêm trọng là chúng ta không có vaccine, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Giống như đánh trận mà không có vũ khí. Ở miền Bắc, tới đây sẽ tái đàn rất lớn để chuẩn bị cho Tết, nên nguy cơ phát dịch vô cùng lớn”, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cảnh báo.

Đến thời điểm này, các đầu mối của Cục Thú y đã cung ứng 45/50 triệu liều vaccine cúm gia cầm H5N1-Re5 nhập từ Trung Quốc cho các tỉnh phía Nam tiêm phòng. Ngoài ra, Cục cũng làm thủ tục nhập 60 triệu liều vaccine cúm gia cầm tiêm phòng đợt 2 cho các tỉnh phía Nam.

Thiên Giang

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều