Thực phẩm nguy cơ tuyệt chủng nhạt nhẽo, xấu xí, bán giá nghìn Euro

Lươn non có hình dáng xấu xí nhưng là một trong những món ăn đắt tiền nhất của Tây Ban Nha, với giá 1.000 Euro/kg (khoảng 26,6 triệu đồng/kg).
Tại Tây Ban Nha, lươn non là một trong những thực phẩm đắt đỏ bậc nhất. Tuy nhiên, vẻ ngoài và hương vị của chúng lại có vẻ đối lập với mức giá 1.000 Euro/kg (26,6 triệu đồng).
Lươn non có hình dạng thuôn dài, kích cỡ nhỏ, lớp da trong suốt. Sau khi nấu chín, chúng sẽ chuyển sang màu trắng đục. Về mùi vị, lươn non nhạt nhẽo đến mức không thể đánh giá nổi chúng ngon hay dở.
Trước kia thực phẩm này chỉ dùng nuôi gà và lợn
Mất ít nhất hai năm lươn non mới trôi dạt 5.000 km từ biển Sargasso vào đến bờ biển Tây Ban Nha.
Mùa bắt lươn non bắt đầu từ tháng 11 hằng năm.
Mẻ lươn non đầu tiên được đánh bắt sẽ có giá đắt nhất. Năm 2016, mẻ lươn đầu tiên nặng 1,25 kg đã được bán với giá 5.500 Euro (146 triệu đồng). Đợt thứ 2 cùng năm với trọng lượng tương đương chỉ bán được 1.070 Euro (28 triệu đồng).
Một trong những lý do khiến loại thực phẩm này trở nên đắt đỏ như vậy là do suy thoái môi trường sinh sống và đánh bắt cạn kiệt khiến chúng sụt giảm số lượng. Hiện chúng được liệt vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng.
Theo chuyên gia phê bình ẩm thực Manolo González, lươn non có mức giá "khủng" như vậy không phải vì nó ngon mà đơn giản là hiếm và thời thượng.
"Từ một loại thực phẩm hết sức bình dân, "cơn bão" nhu cầu đã khiến giá cả tăng đến chóng mặt", chuyên gia Manolo cho biết./.

Nguồn: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều