Thực tập sinh Việt tố phải dọn khu vực nhiễm xạ: Ra văn bản nghiêm cấm

Liên quan đến việc một thực tập sinh Việt Nam khiếu nại đến cơ quan chức năng Nhật Bản về việc mình bị đưa đến làm việc tại khu vực nhiễm phóng xạ tại tỉnh Fukushima (Nhật Bản), Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa yêu cầu làm rõ thông tin…

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và xã hội) vừa có công văn gửi các công ty phái cử thực tập sinh sang Nhật, sau khi nhận được thông tin về việc một thực tập sinh Việt Nam khiếu nại đến cơ quan chức năng Nhật Bản về việc mình bị đưa đến làm việc tại khu vực nhiễm phóng xạ tại tỉnh Fukushima.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đây là khu vực bị nhiễm phóng xạ ở mức cao sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima từ năm 2011 và hiện đang được cách ly.

Các công nhân đo mức độ phóng xạ tại lò phản ứng số 2 nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Ảnh: AP

Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho thực tập sinh, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các Công ty khẩn trương liên hệ, rà soát với các nghiệp đoàn tiếp nhận để tìm hiểu thông tin vụ việc.

Trường hợp nếu có thực tập sinh bị đưa vào làm việc ở khu vực cấm như đã nêu trên, các doanh nghiệp cần báo cáo và phối hợp với Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thực tập sinh, khẩn trương cử cán bộ sang Nhật Bản để giải quyết vụ việc.

Đồng thời, Cục Quản lý lao động ngoài nước nghiêm cấm việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại các khu vực bị nhiễm xạ, bị nhiễm độc và khu vực đang có dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm. Cục cũng yêu cầu các doanh nghiệp gửi báo cáo rà soát về Cục trước ngày 15/3.

Ngoài ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng có văn bản đề nghị Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản khẩn trương phối hợp với Bộ Tư pháp, Tổ chức thực tập kỹ năng người nước ngoài Otit và làm việc với Liên đoàn lao động Nhật Bản, nơi đang hỗ trợ thực tập sinh khiếu nại vụ việc, để tìm hiểu rõ thông tin.

Cùng với đó, Cục yêu cầu Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản có phương án hỗ trợ cho doanh nghiệp giải quyết vụ việc nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của thực tập sinh. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin và báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều