Thuốc lá ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như nào

Theo Hội Sản phụ y khoa Hoa Kỳ, những thai phụ hút 1 bao thuốc/ngày thì tỷ lệ đẻ non cao hơn 20% so với phụ nữ không hút thuốc. Những trẻ đẻ non (dưới 37 tuần) thường gặp những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong.

Khói thuốc lá có cacbon monoxide (CO) và nicotine là những chất chính gây ảnh hưởng đến phôi thai. Hemoglobin ở người trưởng thành (thành phần chính chứa trong hồng cầu, có tác dụng vận chuyển oxy đến các tổ chức) gắn với CO mạnh gấp 200 lần so với gắn oxy.

Hemoglobin của phôi thai gắn với CO còn mạnh hơn nhiều. CO làm tổn thương khả năng vận chuyển oxy của phôi thai, gây ra tình trạng thiếu oxy phôi thai ở người mẹ hút thuốc. Ngoài ra sự tăng nồng độ của epinephrine và các hóa chất khác của cơ thể do chất nicotine kích thích cũng có tác dụng làm giảm dòng máu đến phôi thai, do đó cũng gây tình trạng thiếu oxy phôi thai.

Nicotine có thể qua nhau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng tới khả năng của thai nhi thực hiện các cử động thở (tần số cử động thở là một chỉ số đánh giá tình trạng khỏe của thai nhi). Những phụ nữ hút thuốc hay bị bong nhau non và nhau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và gây tử vong ở thai nhi.

Ở những người hút thuốc hay bị vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc. Phụ nữ bị vỡ ối sớm có thể gây chuyển dạ, điều này rất nguy hiểm nếu như tuổi thai chưa đủ.

K.Chi

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều