Thuốc lá ảnh hưởng đến vỏ não như thế nào?

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Ba, công tác tại khoa Hô hấp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM cho biết trong khói thuốc có 4.000 chất hóa học, trong đó 50 chất gây ung thư.

Các hóa chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây tình trạng viêm mãn tính, phá hủy tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hóa.

Hút thuốc lá là nguyên nhân của 75% ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Người hút thuốc có tỷ lệ ung thư miệng cao gấp 27 lần, ung thư thanh quản gấp 12 lần so với người bình thường. Ngoài ung thư phổi, nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư tuyến tụy, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột, tai biến mạch máu não và trực tràng, cũng có nguyên nhân liên quan thuốc lá. Theo đó, tỷ lệ tử vong do ung thư ở người hút thuốc cao gấp đôi người không hút thuốc và người nghiện thuốc có tỷ lệ chết vì ung thư gấp 4 lần so với người không hút.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nhưng có thể phòng ngừa được. Hiện nay, đã có thêm nhiều bằng chứng về tác hại tiêu cực khác của hút thuốc: bào mòn vùng vỏ vão - rất quan trọng của não bộ.

Mới đây, tác hại này đã được khẳng định bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ Viện Thần Kinh Montreal của Đại học McGill và Đại học Edinburgh.

Bào mỏng vỏ não là một phần của quá trình lão hóa, và hút thuốc có vẻ như tăng tốc quá trình đó. Sự bào mòn này được cho là góp phần gây nên sự duy giảm về nhận thức ở người già.

Trong cuộc họp báo, PGS. TS. Sherif Karama chuyên về tâm thần học tại Đại học Mc Gill đã cho biết: “Chúng tôi thấy rằng những người đã từng hút thuốc và đang hút thuốc ở độ tuổi 73 có nhiều vùng vỏ não mỏng hơn những người chưa từng hút thuốc. Những người đã ngưng không hút thuốc giường như lấy lại phần nào độ dày của vỏ não qua mỗi năm mà họ bỏ thuốc”.

Điều đáng ngạc nhiên là trong quá trình phục hồi, điều này diễn ra chậm ở những người sử dụng thuốc lá. Thậm chí, sau 25 bỏ thuốc, vỏ não của họ vẫn mỏng hơn những người không hút thuốc.

Kết quả so sánh giữa độ dày vỏ não của 3 nhóm đối tượng hút thuốc lá:

A: Những người chưa hút thuốc bao giờ và những người đang hút - khu vùng màu vàng/cam là các nơi mà những người chưa bao giờ hút thuốc có vỏ não dày hơn những người đang hút thuốc.

B: Những người đã từng hút và những nguời đang hút - các khu vực màu vàng/ màu cam là khu vực mà những người đã từng hút có vỏ não dày hơn những người đang hút thuốc.

C: Những người chưa bao giờ hút thuốc và những người đã từng hút - khu vực màu cam là những nơi mà người chưa bao giờ hút thuốc có vỏ não dày hơn những gười đang hút thuốc.

D: Độ dày trung bình của vỏ não qua toàn bộ não của những người chưa bao giờ hút thuốc, đang hút và đã từng hút thuốc (thuộc Đại học McGill);

Được tiến hành trên 504 cá thể, bao gồm 244 cá thể nam và 260 cá thể nữ, những người đã được kiểm tra khi còn nhỏ vào năm 1947 trong một trong những đợt điều tra tâm thần của Scotland. Độ tuổi trung bình của các đối tượng được nghiên cứu tra là 73, bao gồm 3 nhóm không hút thuốc, đang hút thuốc và đã từng hút thuốc. Não bộ của họ được phân tích với máy MRI (máy chụp cộng hưởng từ).

TS Karama đã khẳng định rằng: “Những người hút thuốc lá nên được biết rằng hút thuốc lá có thể đẩy nhanh sự bào mỏng vỏ não, điều này có thể dẫn đến sự suy giảm nhận thức. Sự bào mòn vỏ não này dường như vẫn tiếp tục trong nhiều năm sau khi người ta ngừng hút thuốc”.

Hút thuốc lá mỗi năm đã cướp đi sinh mạng gần 6 triệu người trên thế giới. Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới. Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, vô sinh…

Để có sức khỏe tốt, những người đang hút thuốc lá, đã bỏ thuốc lá, sắp bỏ thuốc lá cần có quyết tâm hơn nữa, kiên quyết “nói không với thuốc lá” ở mọi lúc, mọi nơi. Mỗi thành viên chúng ta hãy là một tuyên truyền viên tốt trong công tác phòng chống hút thuốc lá.

 

Châu Thảo

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lá tía tô chữa mề đay

Lá tía tô chữa mề đay

Tía tô trong Đông y được gọi là tử tô/tử tô ngạnh, thân cao 0,5-1m. Lá màu tía hoặc mặt dưới...

Đọc nhiều