Thuốc lá có thể gây vô sinh ở nam giới

Hút thuốc làm giảm số lượng tinh dịch, tuỳ thuộc vào lượng thuốc mà số lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít (với những người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ).

 

Tỉ lệ người trưởng thành hút thuốc lá tại Việt Nam vẫn ở ngưỡng cao với gần 50% dân số hút thuốc. Thực trạng này đã khiến cho hơn 73% người trưởng thành bị phơi nhiễm khói thuốc thụ động tại nhà, 60% người lao động bị phơi nhiễm khói thuốc tại nơi làm việc.

Chắc hẳn rất nhiều người ý thức được rằng hút thuốc lá là có hại cho sức khoẻ. Tuy vậy, một số lượng người hút và hít phải khói thuốc lá vẫn không ngừng tăng lên mỗi năm. Không chỉ có thể mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư phổi, da.. mà một trong những hậu quả nghiêm trọng mà việc hút thuốc lá có thể dẫn tới là làm giảm chất lượng tinh trùng, thậm chí liệt dương ở nam giới.

Vô sinh được xác định khi vợ chồng quan hệ đều đặn, không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào trong khoảng thời gian 1 năm mà không mang thai. Vô sinh gây ra những tác động tâm lý tiêu cực đến đời sống hôn nhân, ảnh hưởng hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng.

Theo Tổ chức Quốc tế về Sức khỏe toàn cầu PATH (Program for Appropriate Technology in Health), hiện nay trên thế giới có khoảng 60 triệu - 80 triệu người bị vô sinh, tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Trước đây, phụ nữ thường bị “đổ lỗi” là nguyên nhân gây ra vô sinh. Nhưng hiện nay các nhà khoa học cho biết: vô sinh cũng có nguyên nhân từ nam giới.

Theo một số các nghiên cứu mới đây cho thấy, thói quen sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, chất gây nghiện… có thể làm tăng nguy cơ vô sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản ở một bộ phận nam giới, nhất là đối với giới trẻ. Điều này đang trở thành mối quan tâm của các chuyên gia cũng như nhiều gia đình.

Theo các bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, trong số những bệnh nhân đến khám vì yếu sinh lý, liệt dương, khi hỏi tiền sử thì đa số đều có hút thuốc lá và trung bình mỗi ngày họ hút một bao thuốc.

Các chuyên gia cho biết, trong một điếu thuốc bị đốt cháy có khoảng trên 7.000 hóa chất khác nhau và chỉ có gần 200 hóa chất là có thể nhìn thấy, trong đó điển hình có những chất kịch độc như nicotine, Monoxid Carbon (khí CO), formaldehyd… Các chất chuyển hoá chính của khói thuốc (là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hoá trong cơ thể) được tìm thấy trong tinh dịch, thậm chícó  một số chất còn tập trung tại đây (cotinine, trans 3 hydroxycotinin).

Các thành phần của thuốc lá tìm thấy trong tinh dịch có những chất có thể kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase, enzym này cần thiết cho tinh trùng để có thể hoạt động được. Nam giới hút thuốc so với những người không hút thuốc thì có nồng độ testosterone thấp (hormone này cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng) và làm tăng nồng độ hormone kích thích nang (hormone nữ hoá).

Hút thuốc làm giảm số lượng tinh dịch, tuỳ thuộc vào lượng thuốc mà số lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít (với những người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ). Hút thuốc gây viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.

Hút thuốc làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, giảm số lượng tinh trùng, giảm chất lượng của tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và có thể gây vô sinh. Hút thuốc làm thay đổi hình dạng của tinh trùng, có nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc làm tăng tỉ lệ phần trăm số tinh trùng bị thay đổi hình dạng. Điều này có thể liên quan đến tỉ lệ cao bị sảy thai, dị tật bẩm sinh.

Thuốc lá làm tổn thương DNA tinh trùng, làm tăng tỉ lệ gien bị phân mảng; Nhân tế bào biến dạng và thời gian vô sinh kéo dài. Hành động hút thuốc lá còn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của những người thường xuyên hút phải khói thuốc thụ động. Theo một nghiên cứu của Varant Kupelian (2007) thì những ảnh hưởng về vấn đề vô sinh và rối loạn cương của người hút thuốc lá thụ động tương đương với nhóm người hút thuốc lá.

Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới mà nó còn gây ung thư bàng quang, dương vật.

Đã có tới 95% bệnh nhân cải thiện tình trạng rối loạn cương dương sau khi ngưng thuốc lá. Vì thế, nam giới phải nhận ra tác hại của thuốc lá, thay đổi lối sống theo hướng tích cực và cần vượt qua định kiến để đến cơ sở uy tín điều trị vô sinh nam.

Thảo Châu

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều