Thuốc lá điện tử có gây hại đến hệ tim mạch?

Phát hiện của các nhà nghiên cứu tại Đại học New York cho biết, thuốc lá điện tử có khả năng dẫn tới các chứng ung thư phổi và ung thư bàng quang, cũng như gây ra bệnh tim cho người sử dụng.

 

Thuốc lá điện tử đã được coi như là một sự thay thế lành mạnh hơn so với thuốc lá điếu vì nó chứa lượng chất gây ung thư thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng thuốc lá điện tử vẫn có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ vì chất nicotine mà các thiết bị này thường mang lại.

Nghiên cứu cho biết khói thuốc lá điện tử làm tổn hại đến ADN và gây ức chế cơ chế sửa chữa các ADN bị tổn hại này trong cơ thể người.

Khói thuốc lá điện tử cung cấp nicotine thông qua hơi nước thay vì việc đốt cháy thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, nicotine đến từ thuốc là điện tử vẫn có thể trở thành các hóa chất gây hại cho ADN của các tế bào tim, phổi và bàng quang.

Trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Holly R. Middlekauff đến từ Trường Y David tại Đại học California ở Los Angeles và kết quả đã được công bố trên tạp chí tim mạch JAMA.

Tiến sĩ Middlekauff và nhóm đưa ra giả thuyết rằng những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử sẽ tăng mất cân bằng oxy hóa và thiếu sự phối hợp trong những nhịp tự trị tim khi xem xét cả hai yếu tố nguy cơ tim mạch.

Nhóm nghiên cứu đã tìm được 23 người khỏe mạnh sử dụng thuốc lá điện tử ở độ tuổi từ 21 và 45 những người không hút thuốc lá thông thường và không được dùng bất cứ loại thuốc theo đơn thuốc. Và một nhóm kiểm soát gồm 19 người khỏe mạnh đáp ứng các tiêu chuẩn tương tự, nhưng không phải là người sử dụng thuốc lá điện tử. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện điện tâm đồ cho những người tham gia để đo biến đổi nhịp tim khi họ nghỉ ngơi và kiểm soát hơi thở. Họ phân biệt 3 thành phần quang phổ khác nhau: tần số cao, tần số thấp và tần số rất thấp. Và xét nghiệm - phân tích máu cho các thông số về mất cân bằng oxy hóa.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích thống kê. Họ đã sử dụng thử nghiệm Shapiro-Wilk để kiểm tra sự phân bố bình thường của các biến, kiểm định t (T-test) để so sánh những người sử dụng thuốc lá điện tử với nhóm kiểm soát, các kiểm định Wilcoxon rank-sum cho giá trị p (p-value) và kiểm định Fisher chính xác để tính toán dữ liệu nhị phân. Những phát hiện này khẳng định giả thuyết của các nhà nghiên cứu. Các thành phần của tần số thấp cũng như tần số thấp tới tỷ lệ tần số cao, đã tăng lên trong số những người sử dụng thuốc lá điện tử. Điều này cho thấy rằng những người sử dụng thuốc lá điện tử trải qua sự thay đổi trong việc mất cân bằng tự trị nhịp tim của họ đối với tính trội. Hệ thần kinh giao cảm sẽ kiểm soát của hệ tim mạch trong các tình huống "khẩn cấp". Nó tạo ra các "chiến đấu hoặc" phản ứng khi cá nhân đang gặp nguy hiểm, làm tăng nồng độ adrenaline trong tim.

Khi cho các dấu hiệu mất cân bằng oxy hóa, các nhà nghiên cứu tìm thấy mật độ thấp oxy hóa lipoprotein. Điều này chỉ ra rằng các lipoprotein chứa apolipoprotein B dễ bị oxy hóa. Nhìn chung, điều này có nghĩa rằng, so với nhóm kiểm soát, người sử dụng thuốc lá điện tử là dễ bị tăng hoạt động giao cảm tim và tăng mất cân bằng oxy hóa, cả hai dấu hiệu của nguy cơ tim mạch có liên quan đến thuốc lá. Vì vậy, sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên có ảnh hướng đến sinh lý học, nhiều trong số đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe tim mạch của người sử dụng.

Thuốc lá điện tử có chứa nicotine có tác dụng như sự thúc đẩy phản ứng vượt qua stress bởi hệ thần kinh giao cảm kích hoạt, gây ra sự giải phóng adrenaline, làm tăng nhịp tim và giảm thời gian giữa nhịp tim, các nhà nghiên cứu nhận thấy.

"Mối lo ngại ở đây là việc sử dụng nicotine kéo dài sẽ dẫn đến mức độ adrenaline tăng cao trong thời gian dài. Điều đó đã được chứng minh là một yếu tố bắt nguồn của cơn đau tim."

 

Châu Thảo

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều