Thuốc lá điện tử có thật sự vô hại?

Nhiều người đã chuyển từ việc hút thuốc lá thông thường sang thuốc lá điện tử vì cho rằng nó này không hề độc hại
Hút thuốc lá điện tử không hề an toàn như bạn nghĩ

Du nhập vào Việt Nam chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, thuốc lá điện tử đã được coi là một loại thuốc lá thay thế thuốc lá thông thường và được quảng cáo rằng không gây hại cho cơ thể, thậm chí có khả năng giúp cai thuốc lá. Chính những tác dụng kì diệu đó đã biến thuốc lá điện tử trở thành một "cơn sốt" khi nó xuất hiện.

Trên thực tế, thuốc lá điện tử là dụng cụ mô phỏng theo điếu thuốc lá, sử dụng pin và không dùng nguồn nguyên liệu thuốc lá thật. Thuốc lá điện tử nhiều hình dạng khác nhau thường là hình trụ, có thế có hình dạng giống hệt điếu thuốc lá hoặc khác. Thuốc lá điện tử do một dược sĩ người Hồng Kông phát minh vào năm 2003, với mục đích ban đầu để cai thuốc lá.

Khi người dùng ngậm thuốc lá điện tử và hút, sẽ tạo một lực kích thích lên bộ phận nhận cảm ở dụng cụ tạo lực phun làm ra khói từ chất propylene glycol có trong dung dịch lỏng ở đầu ngậm. Người dùng cũng hít vào một lượng nicotin, các chất tạo hương vị, và nitrosamine (một chất độc có trong thuốc lá thật).

Mỗi loại thuốc lá điện tử có nồng độ nicotin cũng như độ tính khiết khác nhau, thường từ: 6mg/ml, 12 mg/ml, 18 mg/ml, hoặc 24 mg/ml.

Đến nay, việc thuốc lá điện tử có thật sự giúp cai thuốc lá và không gây hại như nhiều nhà sản xuất quảng cáo hay không vẫn là câu hỏi gây tranh cãi trong giới khoa học. Cũng từ đó, nhiều nghiên cứu, thí nghiệm được tiến hành và kết quả của những nghiên cứu đã chứng minh rằng thuốc lá điện tử cũng có khả năng gây hại như thường. Bên cạnh đó, chức năng cai thuốc lá là hoàn toàn bất khả thi. Độ an toàn của thuốc lá điện tử phụ thuộc nhiều vào độ tinh khiết và sự tương tác với chất tạo khói. Bên cạnh đó, một số loại thuốc lá điện tử có chứa Formaldehyde là một chất có khả năng gây ung thư nguy hiểm.

Theo nghiên cứu của Cục Quản lý thuốc Hoa Kỳ năm 2015 cho thấy trong 47 báo cáo theo dõi về thuốc lá điện tử thì có 8 trường hợp gây phản ứng nặng khi hút thuốc lá điện tử, 2 trường hợp sốc do điện có liên quan đến thuốc lá điện tử. Trên cơ sở này, từ 5/5/2016, Cục quản lý thuốc Hoa Kỳ cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ dưới 18 tuổi

Ngoài ra thuốc lá điện tử có thể gây ra một số tác dụng phụ như: ho, buồn nôn, đau ngực, tăng huyết áp, tăng nhịp tim…. Năm 2014, Hiệp hội hô hấp Châu Âu cảnh báo rằng không được đánh giá thấp khả năng gây nghiện nicotin và các thành phần trong thuốc lá điện tử.

Bên cạnh đó, khả năng gây cháy nổ của thuốc lá điện tử cũng rất cao. Mặc dù sử dụng dễ dàng, thế nhưng việc bảo quản không tốt sẽ làm giảm tuổi thọ của thuốc lá điện tử, gây cháy nổ bất ngờ. Nhiều trường hợp bị thương do thuốc lá điện tử phát nổ đã được ghi nhận ở nhiều nước như Mỹ,... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khẻo người sử dụng. Nguồn tinh dầu để phục vụ cho việc hút thuốc lá điện tử cũng có chất lượng không được kiểm định, dễ chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến bênh vực cho rằng thuốc lá điện tử không gây hại đến người khác ngoại trừ người hút, nghĩa là giảm thiếu khả năng hút thuốc lá thụ động, chính vì thế nó không gây tác động lớn đến sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, quan niệm này không được chấp nhận bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cũng như các tổ chức y khoa lớn trên thế giới như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), Hiệp hội hô hấp châu Âu (ERS), cho rằng thuốc lá điện tử tạo ra một hình ảnh xấu cho xã hội.

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ nhận định: “Thuốc lá điện tử có thể là con đường đưa thế hệ thanh thiếu niên đến nghiện và phụ thuộc thuốc lá truyền thống, làm bình thường hoá hành động hút thuốc lá trong xã hội chúng ta”.

Chính vì thế, ngay từ năm 2014 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi:

- Cần có những quy định chặt chẽ đối với thuốc lá điện tử

- Cấm hút thuốc trong nhà

- Cấm quảng cáo trên các phương tiện truyền thông

- Cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên

 

Ly Tâm

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều