Thuốc lá nguy cơ hàng đầu gây ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư vùng đầu cổ phổ biến nhất. Bệnh xuất phát từ vùng tế bào biểu mô ở vùng vòm họng( phần cao nhất của họng có hình vòm).

Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An - Giám đốc Bệnh viện An Việt ung thư vòm họng  là một bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao. Một số nguyên nhân của ung thư vòm họng bao gồm yếu tố môi trường, yêu tố di truyền, bia rượu và các chất kích thích... Ngoài ra thuốc lá được biết đến như thủ phạm hàng đầu gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên các nhà khoa học đã khẳng định mối liên hệ giữa hút thuốc lá và bệnh ung thư vòm họng. Theo đó, những người có tiền sử hút thuốc lá có tỉ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn so với người không sử dụng thuốc lá. Ở nước ta theo thống kê mỗi năm có khoảng 40.000 tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá và khoảng 33 triệu người bị ảnh hưởng bởi hút thuốc thụ động.

Những người có tiền sử hút thuốc lá nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được chẩn đoán đúng nhất về tình trạng sức khỏe của mình, tránh biến chứng xấu của bệnh ung thư vòm họng. Ngoài ra khi cơ thể có các biểu hiện bất thường như ho nhiều ngày không khỏi, giọng nói khan, nói khó khăn, nuốt cảm giác đau, vướng, hay nóng sốt, sụt cân không rõ nguyên nhân…bạn cũng nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám kịp thời.

K.Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều