Thuốc lá nguyên nhân hàng đầu của ung thư vùng đầu cổ

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh gấp 12 lần so với những người không hút thuốc. Những người thường xuyên hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không chịu tác động của khói thuốc.
Khói thuốc là gia tăng ung thư đầu cổ 

Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã tiến hành một khảo sát nhằm đánh giá mối liên hệ giữa thuốc lá và nguy cơ mắc ung thư thanh quản. Kết quả khảo sát cho thấy trong một điếu thuốc lá có chứa 18mg nhựa (hắc tín), khi hút thuốc các hóa chất độc hại trong thuốc lá bám trực tiếp vào thanh quản gây nguy cơ ung thư. Khảo sát với sự tham gia của 450 người, trong đó 150 người không hút thuốc và 300 người nghiện thuốc lá. Trong 300 người thường xuyên hút thuốc tham gia khảo sát có đến 262 người mắc ung thư thanh quản được phát hiện. Trong 150 người không hút thuốc, số người được phát hiện mắc ung thư thanh quản chỉ chiếm 20 người.

Những người có thói quen sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản. Nguy cơ mắc bệnh gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc được hút. Không có một quy đinh chuẩn hút bao nhiêu điếu thuốc/ngày dẫn tới khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên khi bạn sử dụng thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động tức là nguy cơ bệnh tật của bạn đã tăng cao. Các chuyên gia về sức khỏe khuyên bạn nên bỏ thói quen hút thuốc, đặc biệt không hút thuốc nơi công cộng.

Khi có các biểu hiện bất thường như khó thở, nuốt có cảm giác đau vướng, ho, ho ra máu… thì bạn phải đi khám ngay để phát hiện bệnh ung thư thanh quản và có phương pháp điều trị sớm nhất, hạn chế các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

K.Chi

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều