Thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN: Thúc đẩy thương mại tự do và thịnh vượng chung

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến diễn ra ở thành phố miền Nam Busan sẽ tập trung vào thúc đẩy thương mại tự do và thịnh vượng chung của khu vực.

Đây là tuyên bố của ông Joo Hyung-chul, cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra hôm 18/8.

Ông Joo Hyung-chul, cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, nhận định của ông Joo cho thấy khả năng hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và ASEAN sẽ là cơ hội để Seoul tăng cường hoạt động ngoại giao nhằm đối phó với những hạn chế xuất khẩu mà Nhật Bản áp đặt với nước này gần đây.

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN diễn ra từ ngày 25 - 26/11 tại thành phố miền Nam Busan nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại song phương và là cơ hội đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên.  

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 18/8, ông Joo nhấn mạnh: “Tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt này, Hàn Quốc và các nước ASEAN sẽ củng cố quyết tâm mở cửa thị trường, mở rộng thương mại, tăng cường trật tự thương mại tự do và tìm kiếm các biện pháp thúc đẩy thịnh vượng chung thông qua hợp tác song phương để đối phó với tình hình quốc tế gần đây trong bối cảnh các cuộc xung đột thương mại và chủ nghĩa bảo hộ ngày càng trầm trọng”.

Khi được hỏi liệu hội nghị có đề cập tới những hạn chế xuất khẩu mà Nhật Bản áp đặt với Hàn Quốc hay không, ông Joo cho biết “Khó có thể nói (căng thẳng Hàn - Nhật) sẽ tiến triển ra sao trong 100 ngày tới, nhưng điều quan trọng là phải duy trì hệ thống thương mại mở và tự do, và chắc chắn sẽ có các cuộc thảo luận về vấn đề này”.

Căng thẳng giữa Seoul và Tokyo gia tăng nhanh chóng sau khi Nhật Bản siết chặt hoạt động xuất khẩu ba nguyên liệu công nghiệp chính chuyên dùng để sản xuất chất bán dẫn và màn hình điện tử sang Hàn Quốc hồi tháng trước. Thậm chí, đầu tháng này, Nhật Bản còn loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các nước ưu đãi thương mại.

Trong khi đó, liên quan tới câu hỏi liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được mời tham dự hội nghị ở Busan hay không, ông Joo cho biết vấn đề này còn tùy thuộc vào sự tiến triển trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington.

“Đối thoại thông suốt giữa Mỹ - Triều là điều quan trọng nhất”, ông Joo nhấn mạnh.

Giới quan sát nhận định, khả năng Washington và Bình Nhưỡng sẽ nối lại các cuộc đối thoại hạt nhân sau khi Mỹ - Hàn kết thúc đợt tập trận chung hồi tuần trước.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều