Thượng đỉnh G20: Trump bất ngờ hủy gặp Putin, Đức lên tiếng giúp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/11 tuyên bố ông hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra tại Argentina ngày 30/11 và 1/12.

Thượng đỉnh G20: Trump bất ngờ hủy gặp Putin, Đức giải quyết cho Ukraine

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: “Dựa vào việc các tàu và thủy thủ của Ukraine vẫn chưa được Nga thả, tôi quyết định cách tốt nhất cho cả hai bên liên quan là hủy cuộc gặp theo kế hoạch trước đó với Tổng thống Nga Valadimir Putin tại Argentina. Tôi mong đợi một Hội nghị thượng đỉnh nhiều ý nghĩa ngay khi tình hình này được giải quyết".

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 1 giờ sau khi Tổng thống Trump khẳng định với báo giới rằng cuộc gặp có thể vẫn diễn ra.

Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ tuyên bố hủy gặp Putin

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Washington đã xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào ngày 1/12 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Phát biểu với phóng viên, ông Peskov khẳng định: "Washington đã xác nhận cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump ban đầu sẽ có một cuộc gặp riêng ngắn, sau đó đàm phán mở rộng sẽ kéo dài trong khoảng 1 giờ ".

"Tất cả những điều này sẽ diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20... Cuộc gặp sẽ diễn ra vào khoảng trưa 1/12. Ban đầu sẽ là một cuộc đối thoại ngắn, như chúng ta trông đợi, giữa hai tổng thống, sau đó sẽ là đàm phán Nga-Mỹ, có thể sẽ kéo dài khoảng 1 giờ", ông Peskov cho biết đồng thời nhấn mạnh, Nga và Mỹ không nhất thiết phải nhất trí trong mọi vấn đề nhưng điều quan trọng là phải tiến hành đối thoại và chắc chắn cần thảo luận về các lợi ích của Moscow và Washington cũng như toàn bộ cộng đồng quốc tế.  

Ngoài ra, người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết Tổng thống Putin không có kế hoạch tham gia hội nghị của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu tại Ba Lan.

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

Liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/11 tuyên bố phương Tây áp đặt trừng phạt đối với Nga để duy trì luật quốc tế, đồng thời cho biết bà sẽ giải quyết vấn đề Biển Azov với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Phát biểu tại một hội nghị Đức-Ukraine ở Berlin, Thủ tướng Merkel nêu rõ: "Chúng tôi không áp đặt trừng phạt Nga vì lợi ích của các biện pháp trừng phạt, mà để làm rõ rằng các quốc gia, dù vị trí lãnh thổ làm cho họ gần Nga, đều có quyền phát triển của riêng mình. Đó là những nguyên tắc của luật quốc tế".

Ngoài ra, bà Merkel cũng khẳng định, Đức sẽ nỗ lực đảm bảo Ukraine vẫn là quốc gia trung chuyển khí đốt từ Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều