Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Ông Trump không loại trừ chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

Vào lúc 18h30 ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp đầu tiên tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội trong khuôn khổ thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tối ngày 27/2

Theo CNN, mở đầu cuộc gặp mặt, ông Kim cho biết “hai chúng tôi đã vượt qua được mọi rào cản để ngồi với nhau hôm nay”. Đáp lại, ông Trump tuyên bố: “Thật vinh dự khi được ở bên cạnh Chủ tịch Kim, thật vinh dự khi chúng ta có thể gặp nhau ở Việt Nam”.

Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã có cuộc trao đổi ngắn với báo giới trước khi bước vào cuộc gặp “mặt đối mặt” và bữa ăn tối tại Metropole.

Video cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un

Phát biểu trong cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ngày mai (28/2) sẽ là một ngày "rất bận rộn" và sẽ dẫn tới một "trạng thái rất tuyệt vời".

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng hội nghị lần này sẽ thành công bằng, hoặc sẽ hơn cuộc gặp lần thứ nhất tại Singapore. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng Triều Tiên có tiềm năng rất to lớn về kinh tế và ông kỳ vọng chứng kiến những thành quả tốt đẹp, đồng thời sẽ hỗ trợ để Triều Tiên đạt được kết quả đó.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định ông đã chờ đợi cuộc gặp thứ hai với Tổng thống Trump, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức trong sự kiện lần này. Ông bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng cuộc gặp tại Hà Nội sẽ tạo ra "các kết quả tích cực".

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tối ngày 27/2
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tối ngày 27/2
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tối ngày 27/2

Trước đó ít phút, Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không loại trừ tuyên bố chính thức về việc chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko nhận định sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đang cản trở những nỗ lực phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, bà Matviyenko cho rằng Triều Tiên cần sự đảm bảo về an ninh từ cộng đồng quốc tế nếu muốn phi hạt nhân hóa. "Chúng ta cần sự đảm bảo chắc chắn rằng, trong trường hợp Triều Tiên giải giáp vũ khí hoàn toàn, cộng đồng quốc tế cần phải giữ vững an ninh và chủ quyền của nước này. Đây là cách duy nhất để làm giảm căng thẳng và đạt được kết quả tích cực", bà Matviyenko nhấn mạnh.

Theo bà Matviyenko, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam chỉ có thể thành công nếu như hai bên cùng nhau có những động thái tích cực qua lại.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều