Thượng nghị sĩ Mỹ: Chính quyền Trump muốn kéo dài chiến tranh ở Syria

Theo hãng tin Sputnik, Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Black chỉ trích Washington đã có những “bước đi mang tính chính trị” mà ông tin là không mang lại lợi ích nào cho Mỹ và đang gieo rắc hỗn loạn ở Libya, Iraq, Afghanistan và Yemen.

Trả lời báo giới, ông Black cũng kêu gọi Nhà Trắng hãy hợp tác với chính quyền Damascus để giúp giải phóng tỉnh Idlib khỏi tay các phiến quân Mặt trận Nusra, vốn là một phân nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Syria.

Thượng nghị sĩ Richard Black đã chỉ trích chính quyền Trump có ý định kéo dài cuộc chiến ở Syria.

Ông cũng nhấn mạnh việc các phần tử khủng bố đang dàn dựng các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib nhằm quy trách nhiệm cho quân Chính phủ Syria và khiêu khích một cuộc không kích bằng tên lửa xuống Syria.

Ông Black cũng chỉ trích các cơ quan tình báo phương Tây đã huấn luyện và cung cấp tài chính cho các tổ chức khủng bố đang gây hại cho cả Syria và toàn thế giới. Ông cho rằng một số thành viên trong chính phủ Mỹ đang muốn kéo dài cuộc chiến ở Syria, và rằng Mỹ phải tập trung vào những giải pháp hòa bình để giải quyết tình hình hiện tại.

Phát ngôn của ông Black được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Syria Walid Muallem nói rằng “cho dù Hoa Kỳ tuyên bố sẽ làm gì đi chăng nữa, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến quyết tâm giải phóng Idlib của người dân và quân đội Syria và chấm dứt chủ nghĩa khủng bố ở Syria”.

Ông Muallem cũng nói thêm rằng sự hiện diện của Mỹ tại Syria là không đúng với luật pháp quốc tế.

Cuối tháng trước, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - ông Igor Konashenkov nói rằng tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng ở Syria có ý định dàn dựng những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học giả rồi quay phim để phát tán ra các hãng thông tấn trên thế giới. Mục đích của hành động này là nhằm làm tình hình chiến tranh Syria bất ổn và cũng là để tạo cớ để các cuộc không kích nhằm vào quân Chính phủ Syria xảy ra.

Trước đó, tàu chiến USS The Sullivans được trang bị 56 tên lửa hành trình đã có mặt tại vịnh Ba Tư, trong khi đó một máy bay B-1B mang 24 tên lửa không đối đất AGM-158 đã được triển khai đến căn cứ al-Udeid ở Qatar.

Vào tháng 4/2018, Mỹ - Anh - Pháp đã tiến hành một loạt các cuộc không kích xuống nhiều mục tiêu mà họ cho rằng đang chứa cũ khí hóa học ở Syria. Damascus đã nhiều lần phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học và nói rằng chính tổ chức Mặt trận Nusra đã dàn dựng vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều