Thượng nghị sĩ Mỹ: Không phải người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ mới đáng được bảo vệ

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham mới đây đã kêu gọi Washington bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hiểm họa đến từ lực lượng dân quân người Kurd YPG đang hoạt động ở miền Bắc Syria.

Được biết, ông Graham tin rằng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ Joseph Dunford và chính quyền Ankara đang thảo luận một kế hoạch nhằm đẩy lực lượng YPG khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Mỹ đã bắt đầu hoạt động rút quân khỏi Syria.

Thương nghị sĩ Mỹ khẳng định, bằng việc cung cấp vũ khí cho quân YPG ở Syria, Washington “đã gây ra cơn ác mộng cho Thổ Nhĩ Kỳ” khi phân nhánh chính trị của YPG là Đảng Liên hợp Dân chủ Kurdistan (YPD) có thể có mối liên hệ tới Đảng Lao động Kurdistan (PKK), từ lâu bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.

Ankara cũng nhiều lần chỉ trích Washington đã hỗ trợ quân sự cho YPG, trong khi Washington đáp lại rằng việc hậu thuẫn cho quân người Kurd là cần thiết để chống lại tổ chức khủng bố IS. Vào tháng 2/2018, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Rex Tillerson tuyên bố rằng Mỹ “chưa từng cung cấp vũ khí hạng nặng cho YPG”.

Theo ông Graham, “Một quá trình rút lui không đúng với những tiêu chí mà tôi đã đề ra sẽ không thể chấm dứt cuộc chiến chống IS, thậm chí nó còn có thể gây ra một cuộc chiến mới. Điều này cũng sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải vào Syria và loại bỏ bất kỳ lực lượng vũ trang nào mà họ coi là kẻ thù đối với chủ quyền đất nước họ”.

Vì những lý do trên, ông Graham bày tỏ hi vọng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trì hoãn quá trình rút quân khỏi Syria cho đến khi IS thực sự bị tiêu diệt.

Tuyên bố của ông Graham được đưa ra sau khi một số nguồn tin giấu tên tiết lộ với CNN rằng trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq của Tổng thống Trump vào ngày 26/12 vừa qua, các tướng chỉ huy đã cảnh báo với ông rằng IS vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn ở Syria. Họ đã nói với ông Trump rằng vẫn còn nhiều nhóm nhỏ các phần tử IS “vẫn đang ở các thung lũng dọc sống Euphrates và quân đội Mỹ vẫn chưa tiêu diệt toàn bộ sào huyệt của chúng”.

Vào tháng 12, ông Trump đã tuyên bố ké hoạch rút toàn bộ 2.000 lính Mỹ khỏi Syria, một động thái đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từ chức. Đầu tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng tuyên bố rằng IS đã thực sự bị đánh bại và rằng Mỹ “có thể giao lại cuộc chiến chống IS cho các đối tác trong liên quân”.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một phát ngôn viên của liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiết lộ rằng một số quân nhân Mỹ cũng có tên trong danh sách 16 người bị sát hại trong một vụ nổ bom ở Manbij (Syria) mà IS sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều