Thường Tín (Hà Nội) tăng cường công tác phòng, chống tác hại thuốc lá

BCĐ tổ chức các chiến dịch truyền thông để phổ biến tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc.

Thường Tín (Hà Nội) tăng cường công tác phòng, chống tác hại thuốc lá

Nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá cho thành viên ban chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; Xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc, ngày 12/6, UBND huyện Thường Tín ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND để tổ chức thực hiện.

Theo đó, huyện đặt mục tiêu củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại (PCTH) thuốc lá các cấp, các ngành, đoàn thể. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan. Duy trì việc triển khai thực hiện mô hình "Môi trường không khói thuốc" tại các nhà hàng, trường học, bệnh viện, công sở và đánh giá việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện trên địa bàn huyện.

Để thực hiện tốt mục tiêu trên, huyện Thường Tín tiếp tục củng cố và kiện toàn Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá cấc cấp, các ngành, tiếp tục triển khai kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn huyện năm 2018. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ quan, các địa phương. Tổ chức giao ban định kỳ một quý một lần để chỉ đạo công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, tổ chức các chiến dịch truyền thông để phổ biến tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc.

Tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho các cơ quan trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút, thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan đơn vị, cách thiết lập môi trường không khói thuốc. Nâng cao năng lực triển khai thực hiện của thanh tra viên, tuyên truyền viên về luật PCTH thuốc lá, tác hại của việc hút thuốc lá thụ động và các văn bản liên quan.

Tổ chức các đợt kiểm tra và xử phạt các vi phạm về buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn huyện. Giám sát việc thi hành các quy định cấm hút thuốc lá tại các nơi có quy định cấm hút thuốc lá theo quy định hiện hành. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá. Thực hiện xử phạt nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

 

Huyền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều