Thượng úy trong vụ máy bay rơi giành sự sống như một kỳ tích

Bệnh nhân đã vượt qua cửa tử kỳ diệu sau những thương tổn quá nặng nề, hôn mê gần 100 ngày. Có những lúc bệnh nhân tưởng như phải đầu hàng số phận nhưng cuối cùng điều kỳ diệu cũng đã đến.

Thượng úy trong vụ máy bay rơi giành sự sống như một kỳ tích - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm anh Dương tại phòng bệnh.

Sau gần 4 tháng cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia, Thượng úy Đinh Văn Dương quê ở Kim Bảng, Hà Nam là một trong những chiến sĩ bị thương nặng trong vụ máy bay rơi vào tháng 7 đã qua cơn nguy kịch trong niềm vui khôn xiết của gia đình cùng toàn thể cán bộ khoa Cấp cứu hồi sức của viện Bỏng Quốc gia.

Tới thăm Thượng úy Dương vào ngày 7/11, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc Thượng úy Đinh Văn Dương sống sót sau vụ máy bay rơi không chỉ là niềm vui của gia đình người bệnh, mà của toàn ngành y tế, của quân đội và của toàn dân. Ca bệnh này thành công đã chứng tỏ sự phối kết hợp tốt trong lĩnh vực hồi sức, chống độc, chống nhiễm khuẩn, điều trị bỏng. Đây cũng là thành quả của sự phối hợp quân-dân y.

Trong bốn tháng qua, các chuyên gia đầu ngành của viện Bỏng quốc gia, viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương đã phối hợp để chăm sóc, giành giật sự sống cho người bệnh.

Bộ trưởng chia sẻ “Tôi trân trọng, đánh giá rất cao tinh thần, trách nhiệm, tình yêu thương của đội ngũ y bác sỹ đã nỗ lực cứu sống bệnh nhân. Thành công này là sự nỗ lực của toàn ngành, là sự phối hợp quân dân y trong suốt 4 tháng qua,”.

 Tiến sỹ Nguyễn Hải An - Trưởng khoa hồi sức cấp cứu cho hay, ở thời điểm nhập viện, đồng chí Dương bị bỏng  lửa tới 60%, bỏng hô hấp, đa chấn thương… Đặc biệt, trong quá trình điều trị đã không biết bao lần tưởng như anh đã đầu hàng số phận bởi suy đa phủ tạng, suy hô hấp, nôn ra máu. Nhưng cuối cùng, điều kỳ diệu đã đến, anh thoát qua cửa tử một cách ngoạn mục.

Thiếu tướng Nguyễn Gia Tiến - Giám đốc Viện Bỏng Quốc nhận định, trường hợp đồng chí Dương bình phục sau gần 4 tháng điều trị bỏng sâu, rộng, bỏng hô hấp, đa chấn thương, hội chứng sóng nổ là một kỳ tích.

“Bệnh nhân đã vượt qua cửa tử kỳ diệu sau những thương tổn quá nặng nề, hôn mê gần 100 ngày. Có những lúc bệnh nhân tưởng như phải đầu hàng số phận bởi nôn ra máu ồ ạt, suy 4-5 phủ tạng… nhưng cuối cùng điều kỳ diệu cũng đã đến,” thiếu tướng Tiến cho hay.

Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia đánh giá, đây là thành công chung của tập thể toàn ngành y tế, của sự phối hợp quân-dân y. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục tập trung điều trị, phục hồi chức năng để sớm nhất đồng chí Dương có thể hòa nhập cộng đồng.

 

Danh sách tập thể và các cá nhân được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế:
Tập thể:
Khoa hồi sức cấp cứu Viện bỏng Quốc gia
Các cá nhân được khen thưởng:
1.     Tiến sỹ Nguyễn Hải An – Trưởng khoa hồi sức cấp cứu.
2.     Bác sỹ Lê Văn Thảo - Khoa hồi sức cấp cứu.
3.     Bác sỹ Ngô Tuấn Hưng - Khoa hồi sức cấp cứu.
4.     Điều dưỡng Phan Trường Tuệ - Điều dưỡng trưởng Khoa hồi sức cấp cứu.
5.     Điều dưỡng Phạm Đình Tuấn - Khoa hồi sức cấp cứu.
6.     Điều dưỡng Nguyễn Thị Huệ Hảo - Khoa hồi sức cấp cứu.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều