Thượng viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng “khủng” cho năm 2019

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Thượng viện Mỹ đã thông qua một khoản ngân sách quốc phòng lên đến 717 tỉ USD, theo đó lương cho các quân nhân sẽ được tăng 2,6% và là mức tăng cao nhất trong vòng 9 năm qua.

Được biết, Đạo luật Cấp phép Quốc phòng Quốc gia (NDAA) đã được Thượng viện chấp thuận với 87 phiếu thuận và 10 phiếu chống và sẽ được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Mỹ Donald Trump ký duyệt.

Mỹ vừa thông qua ngân sách quốc phòng "khủng" cho năm 2019.

“Đạo luật NDAA được xây dựng dựa trên những bước tiến mà chúng tôi đã đạt được vào đầu năm nay khi thành viên của hai đảng đã đạt được thỏa thuận nhằm mang lại mức tăng trưởng mỗi năm cao nhất cho lực lượng vũ trang Hoa Kỳ trong 15 năm trở lại đây”, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết.

“Đạo luật này sẽ cho phép hiện thực hóa các chương trình quân sự có thể đóng góp vào khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ để đối đầu với những hiểm họa toàn cầu đã và đang xuất hiện. Nó sẽ giúp các quân nhân của chúng ta và gia đình họ được sự trợ giúp đầy đủ từ một quốc gia luôn biết ơn họ”, ông nói thêm.

Đạo luật NDAA có nội dung chấp thuận những hoạt động mua máy bay, tàu chiến, tàu ngầm và các loại vũ khí, cũng như cải tổ cơ chế thăng chức trong quân đội và giảm những hành vi quấy rối tình dục trong nội bộ lực lượng.

Thêm vào đó, đạo luật cũng loại bỏ lệnh cấm mua các linh kiện Mỹ của công ty viễn thông ZTE của Trung Quốc, đồng thời cho phép ông Trump có thể bãi bỏ các hình thức trừng phạt đối với các quốc gia đã từng mua khí tài quân sự của Nga trong quá khứ nhưng nay muốn mua vũ khí Mỹ.

“Các quân nhân cũng sẽ được lợi từ việc tăng lương xứng đáng cũng như được tạo điều kiện để gia đình họ có thể sinh sống trong căn cứ quân sự”, ông McConnell phát biểu.

Mặc dù NDAA sẽ không cho phép ông Trump có thể xây dựng một lực lượng quân đội “ngoài không gian” để đảm bảo sự thống trị của Mỹ tại khu vực này, song nó sẽ cho phép chính phủ Mỹ có thể tổ chức lễ diễu binh tại thủ đô Washington D.C. mà ông đã đề xuất từ lâu. Theo một số nguồn tin, lễ diễu bình này có mục đích kỷ niệm 100 năm Thế chiến I kết thúc và sẽ tiêu tốn 12 triệu USD nếu được diễn ra.

Theo một báo cáo phân tích mới nhất, Mỹ đã chi ngân sách cho mục đích quốc phòng nhiều hơn chi tiêu của 6 quốc gia xếp sau họ (lần lượt là Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Anh, Ả Rập Xê út, Nhật Bản và Pháp) cộng lại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet