Thương vụ FPT thâu tóm Intellinet có thể lên đến 50 triệu USD?

Tập đoàn FPT mới đây đã công bố thương vụ chi 30 triệu USD để mua 90% cổ phần của Intellinet, một doanh nghiệp công nghệ và tư vấn quản trị tại Mỹ.

Thương vụ trên cho thấy mục tiêu của FPT là bổ sung thêm dịch vụ tư vấn vào loạt các dịch vụ CNTT của mình và đẩy mạnh hoạt động tại thị trường Mỹ.

Intellinet là doanh nghiệp công nghệ và tư vấn quản trị được thành lập vào năm 1993. Công ty này có 150 chuyên gia tư vấn, phục vụ 200 khách hàng là các doanh nghiệp, gồm nhiều doanh nghiệp nằm trong danh sách Fortune 500 của Mỹ.

Intellinet là một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ với doanh thu tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là khoảng 25% trong giai đoạn 2013- 2016. Năm 2017, công ty đạt doanh thu 30 triệu USD.

Theo FPT, tổng giá trị thương vụ vào khoảng 40-50 triệu USD. Ngoài việc FPT sẽ trả 30 triệu USD tiền mặt, số tiền còn lại sẽ trả dần và tuỳ vào kết quả kinh doanh của bộ phận dịch vụ tư vấn 3 năm tới.

Lễ ký kết giữa FPT và Intellinet diễn ra tại Mỹ.

FPT đã và đang cung cấp dịch vụ công nghiệp cho gần 200 khách hàng tại Mỹ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó chủ yếu là làm gia công vì cho đến nay công ty vẫn thiếu năng lực tư vấn chiến lược và quản trị.

Do đó, với đội ngũ chuyên gia tư vấn của Intellinet, FPT có thể cung cấp các giải pháp trọn gói trên nền tảng công nghệ cho các doanh nghiệp từ khâu tư vấn, xác định yêu cầu, thiết kế, triển khai đến bảo hành bảo trì. Theo đó FPT hiện có thể ký hợp đồng trực tiếp với các tập đoàn đa quốc gia lớn.

Mỹ là thị trường gia công lớn thứ hai của FPT chỉ sau Nhật Bản với tổng doanh thu từ thị trường này là 50 triệu USD trong năm 2017.

Do một dự án tư vấn quản trị và chiến lược thường yêu cầu số lượng lớn kỹ sư phần mềm với tỷ lệ 1:20. Tức là, một chuyên gia tư vấn tạo ra khối lượng công việc yêu cầu 20 kỹ sư phần mềm để hoàn thành. Vì vậy, với đội ngũ 150 tư vấn của Intellinet hiện tại, khối lượng công việc sẽ đủ cho khoảng 3.000 kỹ sư phần mềm của FPT, hay gần gấp đôi số lượng nhân sự hiện tại của FPT cho thị trường Mỹ.

Sau khi thoái một phần vốn tại FRT và FPT distribution, FPT hiện đang từng bước trở thành công ty thuần về công nghệ.

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều