Thương vụ mua S-400: Máy bay thứ 11 chở thiết bị S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 16/7, máy bay thứ 11 chở các thiết bị của hệ thống tên lửa phòng không S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Murted ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thương vụ mua S-400: Máy bay thứ 11 chở thiết bị S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ

Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 16/7, chiếc máy bay thứ 11 chở các thiết bị của hệ thống phòng không S-400 của Nga đã đến nước này.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn: "Việc chuyển giao các thiết bị của hệ thống phòng không S-400 tiếp tục diễn ra theo kế hoạch. Chiếc máy bay thứ 11 đã đáp xuống căn cứ không quân Murted".

Hiện chưa rõ cần bao nhiêu máy bay vận tải để vận chuyển toàn bộ thiết bị của các hệ thống phòng S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga.

Trước đó, hôm 15/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên tiếng khẳng định, S-400 của Nga chính là hệ thống phòng không hùng mạnh nhất trên thế giới. Ông nói “S-400 là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới. Tôi hy vọng chúng tôi có thể cùng Nga sản xuất vũ khí”.

Trong khi Trung tâm phân tích tình báo tư nhân Stratfor của Mỹ cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là một trong những hệ thống phòng không hiệu quả nhất hiện nay, song vẫn có điểm yếu.

Moscow và Ankara ký một thỏa thuận tín dụng để cung cấp các hệ thống phòng không S-400 hồi tháng 12/2017. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả một phần của thỏa thuận, phần còn lại là vay tín dụng của Nga.

Sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong vấn đề này đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), viện dẫn lo ngại rằng S-400 không tương thích với các hệ thống phòng không của NATO.

Theo tin tức truyền thông, Mỹ đã quyết định về một gói biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến thương vụ S-400, có khả năng sẽ được công bố vào ngày 19/7 này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều