Thương vụ mua S-400 Nga: Mỹ đang mong chờ Thổ Nhĩ Kỳ làm điều gì nhất?

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay, Mỹ mong Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho vận hành hoạt động của hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất.

“Có thể sẽ có thêm lệnh trừng phạt nhưng thành thật, chúng tôi muốn S-400 sẽ không được đưa vào vận hành”, Ngoại trưởng Pompeo chia sẻ trong bài phỏng vấn trên Bloomberg hôm 25/7.

Mỹ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đưa vào vận hành tổ hợp phòng không S-400 của Nga. 

Cũng trong ngày 25/7, Nga đã hoàn thành giai đoạn đầu vận chuyển các linh kiện thuộc hệ thống phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan từng cho biết, hệ thống S-400 sẽ được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vận hành đầy đủ chức năng vào tháng 4/2020.

Còn hôm 23/7, các quan chức đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã gửi một bức thư lên Tổng thống Donald Trump nhằm kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ mua S-400 của Nga.

Trong tuyên bố hôm 17/7, Nhà Trắng cho biết thương vụ mua S-400 Nga đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord cho hay, Lầu Năm Góc sẽ phải chi khoảng 500 - 600 triệu USD để chuyển đổi chuỗi cung ứng các linh kiện F-35 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất sang những quốc gia khác.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố nhấn mạnh việc Mỹ loại Ankara ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35 là “sai lầm sẽ tạo ra những vết thương không thể khôi phục trong mối quan hệ chiến lược giữa hai nước”. Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ mua bất cứ loại vũ khí nào mà quốc gia này cảm thấy cần thiết.

Theo kế hoạch ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua khoảng 100 tiêm kích F-35 của Mỹ và Ankara cũng là một trong 4 khách hàng lớn nhất của chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn đảm nhận sản xuất khoảng 900 linh kiện cho F-35. Do đó việc loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 sẽ khiến Mỹ chịu tổn thất khá lớn.

Lâu nay, Mỹ và NATO lên tiếng phản đối mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Nga – Thổ và khẳng định S-400 không tích hợp với các hệ thống phòng không mà NATO đang sử dụng. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO. 

Trong khi đó, Nga – Thổ đã ký kết thỏa thuận mua bán 4 tổ hợp S-400 vào tháng 12/2017.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều