Thuyền buồm mang tên Đà Nẵng dự lễ xuất phát đua vòng quanh thế giới

Tại cảng St Katharine’s Dpcks (London, Anh) lúc 13h ngày 30/8 (tức 19h tối 30/8 giờ Việt Nam) đã diễn ra lễ xuất phát cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race 2015 – 2016, trong đó có chiếc thuyền mang tên Đà Nẵng – Việt Nam

Trong đội hình của 12 đội đua tham dự Clipper Race 2015 – 2016, chiếc thuyền buồm mang tên Đà Nẵng – Việt Nam gồm các thủy thủ không chuyên dưới sự chỉ huy của nữ thuyền trưởng chuyên nghiệp Wendy Tuck đã đi ngang qua Cầu Tháp – biểu tượng của London - để khởi hành cuộc đua dài 40.000 hải lý và mất gần một năm để hoàn thành.

Thuyền buồm mang tên Đà Nẵng dự lễ xuất phát đua vòng quanh thế giới - ảnh 1
Đội đua trong đồng phục áo, mũ màu cam trên chiếc thuyền buồm mang tên Đà Nẵng - Việt Nam tham dự Clipper Race 2015 - 2016 (Ảnh do Ban Truyền thông Clipper Race cung cấp)

Thông tin từ Sở Ngoại vụ, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Ban Truyền thông Clipper Race cho hay, rất đông khán giả đã đến Làng đua Quốc tế với những lời chúc tốt đẹp từ hai bờ sông Thames vẫy chào 12 đội đua dũng cảm cùng thuyền trưởng chuyên nghiệp của họ tại cuộc đua Clipper Race diễn ra 2 năm một lần này.

Trước khi xuất phát, nữ thuyền trưởng Wendy Tuck, 50 tuổi, từ Sydney (Úc) bày tỏ ấn tượng trước lòng hiếu khách mà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Nguyễn Văn Thảo đã dành cho đội đua trên chiếc thuyền buồm lần đầu tiên do Đà Nẵng - Việt Nam tài trợ tham dự cuộc đua vòng quanh thế giới, bao gồm dừng chân tại Đà Nẵng khi toàn bộ đoàn đua Clipper lần đầu tiên đến Việt Nam, dự kiến từ ngày 17 - 27/02/2016.

“Tiếp nối lòng hiếu khách mà Đại sứ Việt Nam đã dành cho chúng tôi tại lễ đặt tên thuyền Đà Nẵng – Việt Nam vừa diễn ra ở London tuần này, bản thân tôi và toàn đội vô cùng háo hức để bắt đầu chuyến đi và biết rằng sẽ có một cuộc tiếp đón tuyệt vời đang chờ chúng tôi tại cảng nhà Đà Nẵng. Chúng tôi tự hào được đại diện cho một nền văn hóa rực rỡ và xinh đẹp. Hi vọng sẽ có thật nhiều người hâm mộ ở Việt Nam cổ vũ cho chúng tôi trên chặng đường vòng quanh thế giới” – Ban Truyền thông Clipper Race dẫn lời nữ thuyền trưởng Wendy Tuck nói.

Chia sẻ niềm tự hào khi lần đầu tiên đưa Clipper Race đến Việt Nam, nhà sáng lập cuộc đua và là thủy thủ huyền thoại, Ngài Robin Know-Johnston (76 tuổi), người đầu tiên một mình đi thuyền vòng quanh thế giới không ngừng nghỉ từ năm 1968-1969, nói: “Rất nhiều người háo hức khi chúng tôi thông báo điểm dừng chân Đà Nẵng. Tôi chưa đến Việt Nam nhưng luôn muốn đến đây, vì vậy tôi đặc biệt mong chờ được trải nghiệm đất nước tuyệt vời này. Tôi biết các thủy thủ cũng vậy.”

Được biết, Ngài Robin Know-Johnston thành lập cuộc đua Clipper nhằm giúp các thủy thủ không chuyên trải nghiệm đua trên biển, thậm chí là đi vòng quanh thế giới. Gần một nửa trong số 700 thủy thủ từ 44 quốc tịch dự Clipper Race 2015 – 2016 chưa từng lái thuyền trước khi tham gia tập huấn trước cuộc đua. Trong đó, người trẻ nhất 18 tuổi, người lớn nhất 74 tuổi. 35% thủy thủ là nữ.

Theo Ngài Robin Know-Johnston, Clipper Race là trải nghiệm thay đổi cuộc sống đối với những người đang tiếp bước hơn 3.300 người từng chiến đấu với các đại dương thách thức nhất thế giới trong cuộc đua độc đáo được tổ chức từ năm 1996 đến nay. Ông nhấn mạnh: “Bất kể tình trạng không chuyên của họ như thế nào, Mẹ Thiên nhiên không khoan nhượng. Họ sẽ đi qua một vài vùng biển thực sự là những vùng biển khó khăn nhất trên thế giới. Tôi chúc họ một chuyến đi an toàn và phi thường – những trải nghiệm phía trước sẽ theo họ suốt cuộc đời.”

Các đội đua được tài trợ bởi các điểm đến, doanh nghiệp hoặc thương hiệu người tiêu dùng. Đà Nẵng sẽ sử dụng chiếc thuyền buồm do mình tài trợ để quảng bá TP ra khắp thế giới nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị, phát triển văn hóa, du lịch, thương mại, đầu tư... cho TP này và cho đất nước Việt Nam.

Sau lễ xuất phát ngày 30/8, cuộc đua sẽ chính thức bắt đầu lúc 12h30 ngày 31/8 (giờ Anh), tức 18h30 ngày 31/8 (giờ Việt Nam). Trong chặng mở đầu của cuộc đua, các đội sẽ vượt qua hơn 5.000 hải lý từ thủ đô nước Anh qua Đại Tây Dương, bao gồm cả các vùng lặng gió đầy thách thức, để đến Rio de Janeiro (Brazil).

Sau điểm dừng chân đầu tiên tại Brazil, đoàn đua sẽ tiếp tục đến Cape Town, Albany – Tây Úc, Sydney (bao gồm cuộc đua nổi tiếng thế giới Sydney – Hobart), Whitsundays, Đà Nẵng, Thanh Đảo – Trung Quốc, Seattle, Panama, New York, Derry-Londonderry và Den Helder – Hà Lan, trước khi quay trở lại London ngày 30/7/2016.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều