Tiêm kích Anh “ngáng đường” máy bay quân sự Nga trên Biển Đen

Hôm 4/5, lực lượng không quân Hoàng gia Anh (RAF) cho hay các chiến đấu cơ Typhoon của nước này đã nhận lệnh lên đường theo dõi và ngăn chặn một máy bay quân sự của Nga tiến lại gần không phận của NATO trên Biển Đen.

Theo chia sẻ trên Twitter của RAF, các chiến đấu cơ Typhoon của Anh đóng quân ở Romania “đã xuất kích sau khi phát hiện một chiếc máy bay Il-20 Coot của Nga hoạt động gần không phận của NATO trên Biển Đen”.

Tuy nhiên, RAF xác nhận máy bay Il-20 Coot của Nga không bay vào vùng không phận của bất cứ quốc gia thành viên nào của NATO trên Biển Đen. 

Chiến đấu cơ Typhoon của không quân Hoàng gia Anh. 

Trước đó, Anh cho hay các chiến đấu cơ của RAF đóng quân ở Romania  là một phần trong sứ mệnh của NATO nhằm bảo vệ khu vực này khỏi “sự xâm lược của Nga”. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã gọi lời cáo buộc của Anh là “vô lý và hoàn toàn vô căn cứ”.

“Các máy bay quân sự Nga bay qua khu vực phía tây Biển Đen và bị các tiêm kích Typhoon theo dõi. Đây là hoạt động hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh ‘Chính sách tăng cường trên không của NATO’ tại Romania”, Sputnik dẫn tuyên bố từ RAF. 

Hôm 1/5, RAF cũng cho biết NATO đã "bật đèn xanh" cho lực lượng chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Anh hoạt động ở Romania để thực hiện các cuộc tuần tra trên không ở Romania.

Phát biểu trong một buổi lễ tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở phía nam Romania, Đại sứ Anh tại Romania là ông Paul Brummel nhấn mạnh, “nhiệm vụ tuần tra trên không sẽ giúp chúng tôi có khả năng đối phó nhanh nhạy hơn trước mọi hành động thù địch hay đe dọa chống lại NATO hoặc một trong các thành viên của liên minh quân sự”.

Trong khi đó, máy bay quân sự Ilyushin Il-20 của Nga còn được NATO gọi là Coot. Đây là loại máy bay cỡ lớn được phát triển theo nguyên mẫu máy bay Il-18. Trong vòng 50 năm qua, Il-20 vẫn là loại máy bay phổ biến xuất hiện trên bầu trời Nga và Đông Âu. Ngoài ra, Il-20 còn được biết tới là một trong những máy bay có độ bền cao nhất trên thế giới và đi vào hoạt động kể từ thời Liên Xô cũ. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều