Tiêm kích F-16 của nước nào vừa bám đuôi, ngáng đường máy bay IL-20M Nga?

Trong một động thái hiếm hoi, không quân Đan Mạch đã cho công bố hình ảnh tiêm kích F-16 bám đuôi theo dõi máy bay trinh sát IL-20M của Nga.

Sputnik đưa tin, chiến đấu cơ F-16 của không quân Đan Mạch sơn quốc kỳ trên thân máy bay đã được điều động lên đường đánh chặn máy bay trinh sát IL-20M khi máy bay Nga xuất hiện gần không phận Đan Mạch.

Tiêm kích F-16 của Đan Mạch được điều động bám đuôi máy bay trinh sát IL-20M của Nga. (Ảnh: Fcebook Không quân Đan Mạch)

Phía Đan Mạch khẳng định, hoạt động điều động F-16 là một phần của sứ mệnh thường xuyên khi máy bay trinh sát IL-20M của Nga mà NATO gọi là Coot-A tiến lại gần không phận Đan Mạch.

Việc không quân Đan Mạch cho công bố hình ảnh tiêm kích F-16 bám đuôi IL-20M được xem là động thái hiếm hoi.

“Đây là một phần trong hoạt động thông thường nhằm bảo vệ không phận của Đan Mạch. Chúng tôi hiếm mới chụp được những bức ảnh đẹp như vậy. Do đó, chúng tôi quyết định chia sẻ với các bạn”, không quân Đan Mạch chia sẻ trên Facebook.

Dù máy bay trinh sát IL-20M chưa bao giờ xâm phạm không phận Đan Mạch, nhưng không quân Hoàng gia Đan Mạch thường điều động các tiêm kích F-16 lên đường theo dõi trong những năm gần đây nhằm ngăn chặn máy bay Nga bay vào không phận nước này.

Theo không quân Hoàng gia Đan Mạch, các tiêm kích F-16 đã 38 lần nhận lệnh lên đường bám đuôi máy bay Nga vào năm 2018, trong năm 2017 là 37 lần và năm 2014 là 59 lần. Trong biên chế của không quân Đan Mạch có 30 tiêm kích F-16 và đặt mua thêm 27 tiêm kích F-35.

Theo kênh truyền hình TV2 của Đan Mạch, những tiêm kích F-16 sơn quốc kỳ nước này sẽ không được triển khai làm các nhiệm vụ ở nước ngoài, nhưng vẫn là một phần trong lực lượng bảo vệ không phận quốc gia cho tới khi về nghỉ hưu. Tuy nhiên, các tiêm kích F-16 sơn quốc kỳ của Đan Mạch sẽ tham gia vào buổi lễ kỷ niệm 40 năm ngày F-16 “ra đời”.

Một số hình ảnh tiêm kích F-16 Đan Mạch bám đuôi máy bay trinh sát IL-20M của Nga:

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều