Tiêm kích Mỹ bám theo máy bay ném bom Nga ở Bắc Cực

Theo hãng tin RT, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng hai phi cơ F-22 của Mỹ đã bám theo các oanh tạc cơ tầm xa Tu-95 của Nga tại vùng hải phận quốc tế ở Bắc Cực.

“Các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Không quân Nga đã thực hiện một cuộc tuần tra tại các vùng biển trung lập ở Bắc Băng Dương cũng như biển Bering và Okhotsk”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết. “Các phi cơ này đã bị hai máy bay chiến đấu F-22 của Không quân Mỹ bám theo trong một số giai đoạn của đường bay”.

Máy bay Tu-95 của Không quân Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay ném bom tầm xa thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra ở Bắc Cực và Đại Tây Dương, cũng như Biển Baltic và cả Thái Bình Dương. Các hoạt động này diễn ra “đảm bảo tuân thủ chặt chẽ với các quy tắc quốc tế mà không xâm phạm biên giới của bất kỳ quốc gia nào”.

Báo cáo về việc máy bay Mỹ đánh chặn oanh tạc cơ Nga đã xuất hiện trên các kênh truyền thông ở Mỹ. Dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không quân Bắc Mỹ (NORAD), báo Washington Free Beacon đưa tin rằng sự việc xảy ra ở ngoài khơi bờ biển bang Alaska của Mỹ.

“Hai phi cơ F-22 đóng quân tại Alaska đã nhận diện và ngăn chặn 2 phi cơ Tu-95 đang bay trên Vùng nhận dạng phòng không Alaska”, ông Michael Kucharek, phát ngôn viên của NORAD cho biết.

Ông Kucharek không nói rõ máy bay Nga đã ở cách Alaska bao xa, song ông nói rằng F-22 đã bay theo máy bay Nga cho đến khi rời khỏi vùng nhận dạng. “Oanh tạc cơ Nga chưa hề tiến vào không phận của Canada hay của Nga”, ông nói.

Đây là lần thứ hai trong năm nay máy bay ném bom Nga đã bị phi cơ Mỹ ngăn chặn. Vào tháng 5, hai phi cơ Tu-95 cũng đã bị hai phi cơ F-22 chặn đứng ở ngoài khơi Alaska. Quân đội Nga nói rằng phi cơ Mỹ không hề áp sát quá gần máy bay Nga và tiêm kích Mỹ đã bay theo oanh tạc cơ Nga trong vòng 40 phút.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều