Tiêm kích Su-30 Venezuela bám đuôi trinh sát cơ Mỹ, Nga lập tức "bị réo tên"

Quân đội Mỹ cáo buộc tiêm kích Su-30 của Venezuela “bám đuôi thô bạo” máy bay trinh sát Mỹ trên biển Caribe, đồng thời đổ lỗi cho Nga vì sự ủng hộ “thiếu trách nhiệm” với Caracas.

RT đưa tin, một đoạn video ghi lại cảnh máy bay Su-30 do Nga sản xuất tiến lại gần máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ đã được Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ công bố hôm 21/7.

Quân đội Mỹ cho hay, vụ việc xảy ra vào ngày 19/7 trên vùng biển Caribe. Tuy nhiên, phía Mỹ không công bố máy bay trinh sát EP-3 hoạt động cách biên giới Venezuela bao xa mà chỉ khẳng định, Su-30 Venezuela và EP-3 của Mỹ đối mặt khi cùng hoạt động ở vùng không phận quốc tế. 

Tiêm kích Su-30 Venezuela ngáng đường trinh sát cơ Mỹ, Nga lập tức "bị réo tên"

Trong tuyên bố, Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ nhấn mạnh thêm, máy bay Venezuela đã “gây nguy hiểm” cho máy bay và phi công Mỹ khi tiến lại gần ở “khoảng cách thiếu an toàn”.

Trong đoạn video được Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ đăng tải, tiêm kích Su-30 Venezuela dường như không mang theo vũ khí.

Tuyên bố của Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cáo buộc máy bay trinh sát Mỹ tiến vào vùng không phận của Venezuela mà không được phép.

Ông Padrino khẳng định, máy bay trinh sát Mỹ đã vi phạm quy định của Tổ chức Hàng không Dân sự quốc tế (ICAO) và “tạo ra nguy hiểm cho máy bay khác”.

Phía Venezuela cũng đã cho công bố đoạn video ghi lại cảnh hoạt động của máy bay trinh sát Mỹ.

Do Su-30 của Venezuela là tiêm kích được Nga sản xuất nên trong vụ việc đối đầu với máy bay trinh sát EP-3, Mỹ đã lên tiếng đổ lỗi cho Nga.

“Đây là bằng chứng cho thấy sự ủng hộ quân sự thiếu trách nhiệm từ phía Nga đối với chính phủ Venezuela cũng như đối với những nỗ lực ngăn cản hoạt động đi lại trái phép từ Tổng thống Nicolas Maduro”, quân đội Mỹ cáo buộc.

Trước đó, quân đội Venezuela đặt mua các tiêm kích Su-30 của Nga vào giữa những năm 2000.

Trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela, Mỹ đã lên tiếng ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đồng thời yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức. Thậm chí, Mỹ còn yêu cầu Nga dừng hợp tác với Venezuela cũng như rút quân khỏi đất nước này. 

Về phần mình, Nga khẳng định quan hệ hợp tác Nga – Venezuela tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế và mối quan hệ giữa hai nước sẽ chỉ có mở rộng thêm.

Video: Tiêm kích Su-30 Venezuela bám đuôi trinh sát cơ Mỹ, Nga lập tức "bị réo tên"

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều