Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc sẵn sàng lên đường "quần thảo" quanh Đài Loan

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định tiêm kích tàng hình J-20 đã sẵn sàng lên đường "quần thảo" quanh đảo Đài Loan. Đài Bắc cũng không có bất cứ phương tiện quân sự nào có thể ngăn cản không quân Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự Wang Mingliang tại Đại học Quốc phòng quốc gia Trung Quốc nhận định, các chiến đấu cơ tàng hình Chengdu J-20 đã sẵn sàng tham gia hoạt động tuần tra quanh và gần đảo Đài Loan. Trong khi đó, Đài Loan lại không có bất cứ phương tiện quân sự nào có thể ngăn chặn những cuộc tuần tra của không quân Trung Quốc.

Tiêm kích tàng hình J-20 của không quân Trung Quốc. 

Theo tờ Asia Times, phát biểu trên CCTV trong một chương trình liên quan tới vấn đề Đài Loan, ông Wang cho hay các chiến đấu cơ F-16 và Dassault Mirage 2000 hiện là xương sống của lực lượng phòng không Đài Loan, sẽ không đủ sức ngăn chặn lực lượng chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc làm nhiệm vụ tuần tra và diễn tập phía trên hòn đảo này.

“Các chiến đấu cơ tàng hình của Trung Quốc có thể tiến hành tuần tra 'tầm gần và phía trên' đảo Đài Loan. J-20 có thể làm nhiệm vụ phía trên đảo Đài Loan”, ông Wang chia sẻ.

Cũng theo ông Wang, các lực lượng quân sự tinh nhuệ của Đài Loan biết rất ít thông tin về tiêm kích tàng hình của Trung Quốc. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng lo ngại dàn chiến đấu cơ hiện đại của Trung Quốc có thể được dùng để thực hiện “những vụ tấn công chính xác nhằm vào những mục tiêu là lãnh đạo hay chủ chốt”.

Nhận định của ông Wang được đưa ra sau vài tuần phát ngôn viên không quân Trung Quốc Shen Jinke xác nhận, J-20 đã hoàn thành xuất sắc chương trình huấn luyện chiến đấu trên biển.

Chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc lần đầu tiên được ra mắt công chúng vào cuối năm 2016 trước khi được biên chế vào không quân nước này hồi tháng 9/2017. Hiện, không quân Trung Quốc sở hữu 28 chiếc J-20 với 8 chiếc là nguyên mẫu.

Hồi đầu tháng Năm, quân đội Đài Loan tuyên bố sẽ cho triển khai các hệ thống radar di động sau khi nhiều tin đồn cho hay, Trung Quốc có kế hoạch điều động J-20 tới tuần tra quanh đảo Đài Loan.

Theo tờ Taiwan News, hệ thống radar di động được Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan của Đài Loan chế tạo, sẽ được đưa vào thử nghiệm hoạt động vào cuối năm nay. Chương trình sản xuất đại trà hệ thống radar này dự kiến sẽ được tiến hành vào năm 2020.

“Quân đội Đài Loan cần có kế hoạch cũng như triển khai các biện pháp đáp trả lực lượng chiến đấu cơ tàng hình ngày càng hiện đại của Trung Quốc xuất hiện phía trên đảo Đài Loan”, cơ quan quốc phòng Đài Loan chia sẻ với tờ Liberty Times.

Còn theo tờ Asia Times, hệ thống radar mới của Đài Loan có khả năng phát hiện, theo dõi và khóa mục tiêu từ tầm xa.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều