Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga có “trên cơ” J-20 Trung Quốc?

Theo những phân tích trên tạp chí National Interest (NI) của Hoa Kỳ, thì dù được sử dụng nhiều phương pháp tiên tiến để phát triển, nhưng tiêm kích J-20 Trung Quốc vẫn "dưới cơ" so với Su-57 Nga nếu xét về tổng thể.
Máy bay tiêm kích thế hệ 5 Su-57 của Nga và J-20 của Trung Quốc

Trong bài viết mới đây, tạp chí National Interest (NI) của Hoa Kỳ đã có một bài phân tích và so sánh khả năng của các máy bay tiêm kích Nga và Trung Quốc. Bài báo chỉ ra rằng, Moscow và Bắc Kinh đang sử dụng các cách tiếp cận khác nhau để phát triển thế hệ máy bay chiến đấu mới Su-57 và J-20.

Tạp chí lưu ý rằng thiết kế của Nga vẫn cơ động hơn, ngay cả khi chỉ trang bị động cơ AL-41F1.

Ngoài ra, máy bay Trung Quốc cũng kém hơn so với máy bay Nga trong các đặc tính về tốc độ. Tạp chí NI cho rằng J-20 sử dụng động cơ Salyut AL-31FN do Nga sản xuất, bởi việc thiếu động cơ phản lực tương ứng là một vấn đề của máy bay Trung Quốc. Bắc Kinh dự định trong tương lai sẽ thay thế các động cơ Nga này bằng động cơ do họ tự chế tạo, tuy nhiên chưa biết liệu chúng có được đưa vào sản xuất hàng loạt hay không.

Đổi lại, chiếc J-20 có đặc tính ẩn náu tốt hơn so với máy bay chiến đấu của Nga. Khi phát triển loại máy bay này, người Trung Quốc đã mượn công nghệ tàng hình vốn được Hoa Kỳ sử dụng trong chế tạo F-35. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng các nhà phát triển Nga đã không tìm cách phát triển một chiếc máy bay có tính năng tàng hình hơn nữa.

National Interest nhấn mạnh, ban đầu các chiến đấu cơ của Nga và Trung Quốc được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. J-20 được thiết kế như một chiếc máy bay tấn công tầm xa. Nhiệm vụ của nó là gây ra các mối đe dọa cho các căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương, và cũng có thể được sử dụng để can thiệp vào các hoạt động trên không của Washington trong thời gian chiến sự.

Về phần mình, chiếc Su-57 của Nga là một máy bay có ưu thế trên không được chế tạo chuyên để săn các tiêm kích Hoa Kỳ như F-22 hoặc F-35.Trong khi đó, ngoại trừ trường hợp phòng vệ, tiêm kích Trung Quốc rõ ràng không hướng tới sử dụng để không chiến với F-22 hoặc F-35.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều